logo.png
appointment.png   Đặt hẹn Lasik.png   LASIK doctor.png   Bác sĩ location.png   Vị trí trên bản đồTật khúc xạ là gì? Các phương pháp điều trị tật khúc xạ
avatar


Tật khúc xạ là trạng thái mắt không thể hội tụ hình ảnh trên võng mạc gây suy giảm thị lực, nhìn mờ, có những loại tật khúc xạ khúc xạ nào và cách điều trị ra sao? Hãy cùng bệnh viện mắt Cao Thắng tìm hiểu ở bên dưới nhé.

Nội dung bài viết
1. Tật khúc xạ là gì?
2. Các tật khúc xạ ở mắt
3. Các phương pháp điều trị tật khúc xạ

1. Tật khúc xạ là gì?

Tật khúc xạ mắt là gì? - là khái niệm mà rất nhiều người đang nhầm lẫn. Tật khúc xạ là một rối loạn rất phổ biến ở mắt, xảy ra khi mắt không thể tập trung các hình ảnh ghi nhận được từ thế giới bên ngoài vào đúng trên võng mạc (nơi phân tích, truyền dữ liệu thông tin hình ảnh lên não) nên làm mờ tầm nhìn và suy yếu thị lực.

1.1- Triệu chứng tật khúc xạ mắt

Có rất nhiều triệu chứng thông thường mà các bạn có thể dễ dàng nhận ra rằng mình đang mắc tật khúc xạ về mắt hay không. Vậy những dấu hiệu và triệu chứng của tật khúc xạ biểu hiện như thế nào?

Các dấu hiệu khúc xạ ở mắt của trẻ

Cha mẹ nên để ý các dấu hiệu khúc xạ bất thường ở mắt của trẻ

 
 
 
 
 

- Mờ mắt: đây là triệu chứng ban đầu hay còn được biết đến là triệu chứng phổ biến nhất đối với những người bị các tật khúc xạ, khi đó bạn không nhìn rõ các vật ở xa với khoảng cách cho phép như không đọc được chữ trên các biển báo, biển quảng cáo, biển chỉ đường ....

- Ngoài ra còn một số triệu chứng và dấu hiệu thông thường khác như: giảm tầm nhìn, nheo mắt khi nhìn, nhức đầu, nhức mắt hoặc mỏi mắt thường xuyên, bị mất tập trung khi đọc tin nhắn hoặc khi nhìn màn hình máy tính, nhìn thấy hai hình...

Nếu có bất kỳ những biểu hiện kể trên hay có những dấu hiệu khác lạ ở mắt, hãy đến khám và tư vấn cùng bác sĩ chuyên khoa. Đặc bịệt ở trẻ nhỏ, trẻ chưa có biểu hiện và các tật khúc xạ ở trẻ em rất khó phát hiện bằng mắt thường. Việc khám mắt định kỳ 1 lần từ 6 tháng - 1 năm sẽ giúp phát hiện sớm nếu trẻ đang có tật khúc xạ.

 

1.2- Nguyên nhân gây ra tật khúc xạ mắt?

Các tật khúc xạ mắt do rất nhiều nguyên nhân gây ra trong đó có một số nguyên nhân phổ biến như:

 • Di truyền:  trẻ có bố hoặc mẹ hoặc cả hai bị cận thị thì bản thân sẽ có nguy cơ bị cận thị cao hơn những trẻ có bố mẹ không bị cận.
 • Môi trường: không đủ thời gian hoạt động ngoài trời (trên 2 tiếng / ngày); thời gian nhìn gần quá nhiều và liên tục (học, chơi game, dùng điện thoại, máy tính bảng….).
 • Tư thế ngồi chưa đúng cách: tư thế ngồi học hay làm việc sai cũng có thể gây ra các tật khúc xạ về mắt (ví dụ như ngồi quá gần, để mắt gần sát với màn hình tivi, máy tính hay điện thoại, ngồi học mặt cúi để mắt gần vở)

Xem thêm: Tìm hiểu về tật cận thị và biện pháp khắc phục

1.3- Nguy cơ mắc các tật khúc xạ mắt

 

Câu hỏi đặt ra là những ai có thể mắc các tật khúc xạ mắt và những ai là người có nguy cơ cao. Theo số liệu thống kê hiện nay trên toàn thế giới có khoảng 153 triệu người bị suy giảm thị lực do mắc các tật khúc xạ về mắt. Các tật khúc xạ này có ảnh hưởng đến mọi lứa tuổi, trong đó tật khúc xạ ở trẻ em là đáng lo ngại vì đang gia tăng mạnh trong những năm gần đây.

1.4- Yếu tố làm tăng nguy cơ mắc các tật khúc xạ

Một số yếu tố khiến bạn có nguy cơ cao bị các tật khúc xạ đó chính là:

 • Tật khúc xạ ở mắt có thể bị do các rối loạn di truyền kết hợp từ các hội chứng như hội chứng Knobloch, hội chứng Stickler và hội chứng Marfan.
 • Trong một số nghiên cứu cho rằng yếu tố môi trường có nguy cơ cao gây ra và phát triển cận thị.
 
 
 
 
 
 
 
 
 
*

Thị lực nhìn mờ khi độ cận càng tăng cao

 

Xem thêm: Cận thị bẩm sinh và cách điều trị HIỆU QUẢ cho trẻ

2. Các tật khúc xạ ở mắt

Có ba tật khúc xạ phổ biến trước mắt đó chính là: cận thị, loạn thị, viễn thị.

2.1- Cận thị

Cận thị cho hình ảnh vào mắt hội tụ nằm trườc võng mạc do trục nhãn cầu quá dài nên người bị cận thị sẽ gặp khó khăn trong việc quan sát, ghi nhận các vật thể hay hình ảnh ở xa. Đây là tật khúc xạ thường gặp nhất ở mắt, đặc biệt là ở tuổi trẻ đi học, thanh thiếu niên còn trong giai đoạn phát triển thể chất. Một chiếc kính phân kỳ có thể giúp hình ảnh hiển thị đúng trên võng mạc giúp người cận thị có thể nhìn rõ các vật ở xa.

2.2- Viễn thị

 
Tật khúc xạ là một rối loạn rất phổ biến ở mắt của trẻ em trong độ tuổi đi học và trong giai đoạn phát triển

Tật khúc xạ là một rối loạn rất phổ biến ở mắt của trẻ em trong độ tuổi đi học và trong giai đoạn phát triển.

 
 
 
 
 

Viễn thị là tật khúc xạ cho hình ảnh xuất hiện sau võng mạc, đây là điều ngược lại với tật cận thị. 

Nguyên nhân của viễn thị là do giác mạc dẹt quá hoặc trục trước - sau của cầu mắt ngắn lại khiến cho hình ảnh không hội tụ ở trên võng mạc như mắt bình thường mà lại hội tụ ở phía sau võng mạc.

Người bị mắc tật viễn thị có thể sử dụng một thấu kính hội tụ để chỉnh điểm hội tụ về đúng võng mạc.

2.3- Loạn thị

Loạn thị là một tật về mắt liên quan đến khúc xạ. Đối với mắt bình thường, các tia hình ảnh sẽ đi qua giác mạc và hội tụ tại một điểm trên võng mạc.

Tuy nhiên, khi mắt bị loạn thị các tia hình ảnh này lại hội tụ ở nhiều điểm trên võng mạc khiến cho các hình ảnh bị mờ. Nguyên nhân chính là do giác mạc có công suất trên hai trục ngang và đứng khác nhau, nên ánh sáng không hội tụ tại một điểm được.

 

Loạn thị có thể đi kèm với cận thị thành tật cận loạn, hoặc đi kèm với viễn thị thành tật viễn loạn. 

3. Các phương pháp điều trị tật khúc xạ

Những thông tin cung cấp hay tham khảo cũng không thể bằng ý kiến trực tiếp của các bác sĩ, do đó để có thể điều trị các tật khúc xạ về mắt, các bạn nên đến các bệnh viện mắt để được trực tiếp khám và trình bày với bác sĩ. Qua một số biểu hiện của bạn, bác sĩ có thể chuẩn đoán về tình trạng mắt của bạn và tiến hành khám mắt.

Bác sĩ sẽ sử dụng các loại kính có độ cận khác nhau để thử cho bạn, bạn sẽ nói lại với bác sĩ rằng mình có nhìn rõ hay mờ, có cảm thấy đau mắt hay chóng mắt không, để từ đó bác sĩ có thể điều chỉnh để đạt được độ chính xác cuối cùng.

 

Bên cạnh đó bác sĩ có thể đánh giá khúc xạ thông qua  soi bóng đồng tử ở bệnh nhân không có khả năng phản hồi như trẻ nhỏ hay người có khuyết tật về nhận thức hay thể chất.

Để thực hiện được điều này bác sĩ cần theo dõi phản xạ của bệnh nhân khi thử nghiệm các mắt kính để từ đó xác định độ của tật khúc xạ.

4. Phương pháp điều trị tật khúc xạ mắt 

Có khá nhiều phương pháp để điều chỉnh sai số tật khúc xạ như đeo kính mắt, kính áp tròng hoặc phẫu thuật.

4.1- Kỹ thuật y tế được sử dụng để điều chỉnh tật khúc xạ?

1.1 Đeo kính thuốc: đây là cách đơn giản và an toàn nhất để điều chỉnh độ ở tật khúc xạ của mắt. Bác sĩ nhãn khoa có thể giúp lựa chọn kính đúng độ để có thể điều chỉnh sai số khúc xạ và cho bạn tầm nhìn tối ưu nhất.

1.2 Đeo kính áp tròng: trong một số trường hợp kính áp tròng giúp tầm nhìn rộng và rõ ràng hơn. Lựa chọn sử dụng kính áp tròng khá an toàn và hiệu quả nếu được trang bị và sử dụng đúng cách.

Tuy nhiên, khi sử dụng kính áp tròng bạn phải rửa tay và vệ sinh thấu kính theo hướng dẫn để giảm nguy cơ nhiễm trùng.

 
 
 
 
 
 
 
 
 
*
Có khá nhiều phương pháp để điều chỉnh và kiểm soát tật khúc xạ tiến triển, cha mẹ nên đưa bé thăm khám định kỳ cùng bác sĩ chuyên khoa

Có khá nhiều phương pháp để điều chỉnh và kiểm soát tật khúc xạ tiến triển, cha mẹ nên đưa bé thăm khám định kỳ cùng bác sĩ chuyên khoa

 

Nếu có một số bệnh liên quan đến mắt, bạn không thể đeo kính áp tròng. Bạn nên tham khảo ý kiến bác sĩ.

1.3 Phẫu thuật khúc xạ: có khá nhiều phương pháp phẫu thuật khúc xạ và các bác sĩ nhãn khóa sẽ quyết định phương pháp nào phù hợp. Sau khi phẫu thuật sẽ thay đổi hình dạng của giác mạc vĩnh viễn, sự thay đổi hình dạng này của mắt phục hồi khả năng tập trung của mắt bằng cách cho phép các tia sáng tập trung chính xác vào võng mạc để giúp cải thiện tầm nhìn. 

Xem thêm: Cận thị bao nhiêu độ là nặng? Có nguy hiểm không?

4.2- Chế độ sinh hoạt phù hợp:

Hạn chế những thói quen sinh hoạt xấu sẽ giúp bạn giảm những tật khúc xạ ở mắt. Và nên lưu ý có những thói quen sau sẽ giúp bạn kiểm soát tốt hơn tình trạng của đôi mắt: kiểm tra mắt thường xuyên, kiểm soát các bệnh sức khỏe mạn tính.

Một số những bệnh như huyết áp, tiêu đường cũng gây ảnh hưởng đến thị lực của bạn. Ngoài ra còn cần có những thói quen lành mạnh dưới đây để giữ đôi mắt sáng và khỏe:

 
Bảo vệ mắt tránh ánh nắng trực tiếp của mặt trời. Bạn nên mang kính râm ngăn chặn tác hại của tia cực tím (UV)

Bạn nên mang kính râm ngăn chặn tác hại của tia cực tím (UV)

 
 
 
 
 
 • Bảo vệ mắt tránh ánh nắng trực tiếp của mặt trời. Bạn nên mang kính râm ngăn chặn tác hại của tia cực tím (UV)
 • Ngăn ngừa các chấn thương ở mắt, bạn nên đeo kính bảo hộ khi làm những công việc có nguy cơ tổn thương mắt, chẳng hạn như hàn nhiệt, sơn, công việc có nhiều khói, bụi, chơi thể thao, cắt cỏ.
 • Chế độ ăn uống lành mạnh. Cố gắng bổ sung các loại vitamin bằng cách ăn nhiều hoa quả, rau lá xanh và các loại rau có chứa hàm lượng cao chất chống oxy hóa. Chúng cũng quan trọng để duy trì thị lực khỏe mạnh.
 • Sử dụng kính thuốc đúng độ. Dùng kính đúng độ sẽ tối ưu tầm nhìn của bạn. Bạn nên kiểm tra mắt thường xuyên/ định kỳ để đảm bảo đeo kính đúng độ.
   

  Xem thêm: Cách giảm độ cận thị không cần phẫu thuật tại nhà HIỆU QUẢ

  Trên đây là một số những chia sẻ về các tật khúc xạ ở mắt mà bệnh viện mắt Cao Thắng muốn gửi đến mọi người. Bài viết trên đây chỉ mang tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hay điều trị y khoa. Hi vọng bài viết này sẽ hữu ích đối với mọi người.

  Các bạn có thể liên hệ với thông tin và địa chỉ bên dưới để được tham khảo nhiều hơn nhé. Xin chân thành cảm ơn.


  Thông tin liên hệ:

  Trụ sở chính: 135B Trần Bình Trọng, Phường 2, Quận 5, TP. Hồ Chí Minh

  Phòng khám: Tầng 5, tòa nhà Citilight 45 Võ Thị Sáu, Phường Đa Kao, Quận 1, TP. Hồ Chí Minh

  Email: info@cthospital.vn

  Thời gian hoạt động:

  • Thứ Hai - Thứ Bảy : 7 giờ - 17 giờ
  • Chủ Nhật: 8 giờ - 12 giờ

   
  Cập nhật ngày: 28-08-2023
   
  Mổ mắt SMILE PRO - Đột phá công nghệ trong bắn laser mắt cận [2024]

  mo-mat-smile.jpeg
  ReLEx SMILE - Phương pháp mổ cận mới nhất hiện nay

  mo-can-smile-pro.jpg
  7 Điều cần biết khi phẫu thuật điều trị cận thị cao bằng PHAKIC-ICL

  chua-can-thi-nang.jpg
  Review phẫu thuật Phakic và Câu hỏi thường gặp [2024]

  rui-ro-laser-mo-can-la-gi.jpg
  6 Câu hỏi thường gặp khi lần đầu đeo kính cận

  cham-soc-mat-tre.jpg
  Cận bao nhiêu độ phải đeo kính?

  can-thi-bam-sinh.jpg
  Mắt lác có chữa được không?

  chua-lac-mat-tai-nha.jpg
  Mắt cận bao nhiêu độ thì mổ được?

  khi-nao-mo-can-thi.jpg
  Lác mắt (Lé mắt) và Những câu hỏi thường gặp

  le-mat-co-chua-duoc-khong.jpg
  Phân biệt mộng mỡ (u mỡ kết mạc ) và mộng thịt

  mong-mat.jpg
  Hướng dẫn đeo lens [kính áp tròng] đúng cách

  deo-kinh-ap-trong.jpg
  20 Câu hỏi thường gặp khi đeo kính áp tròng [Cần Biết]

  su-dung-ap-trong-dung-cach.jpg
  Lẹo mắt có lây không và cách trị mụt lẹo hiệu quả

  chap-leo-mat.jpg
  Bệnh võng mạc trẻ đẻ non (ROP) - Triệu chứng và cách điều trị hiệu quả hiện nay.

  dieu-tri-vong-mac-sinh-non.jpg
  Review mổ mắt cận : Tìm hiểu từ A-Z về mổ mắt cận

  laser-can-thi.jpg
  Những điều cần biết trước khi phẫu thuật Đục thủy tinh thể người già

  suc-khoe-mat-nguoi-cao-tuoi.jpg
  Loạn thị và Cận thị cái nào nặng hơn?

  loan-thi-la-gi.jpg
  Tác hại của hút thuốc lá gây cho mắt là gì?

  tac-hai-cua-thuoc-la.jpeg
  Có nên mổ mắt cận thị với Femtosecond lasik không?[2023]

  doi-tuong-phu-hop-lasik.jpg
  Đau mắt cấp tính - [Ít phổ biến nhưng nguy hiểm] Cần đi khám ngay

  dau-mat.jpeg
  Đo khúc xạ mắt là gì? Tất tần tật các thông tin CẦN BIẾT

  kham-mat-dinh-ky-cho-tre-em.jpg
  Cận thị học đường là gì? Tất tần tật các thông tin CẦN BIẾT (2023)

  tat-khuc-xa-can-thi.jpg
  Cận thị là gì? Nguyên nhân và phương pháp điều trị cận thị

  tuoi-teen.jpg
  Đau mắt: nguyên nhân [phổ biến], chẩn đoán và cách điều trị

  nguyen-nhan-dau-mat.jpg
  Những lưu ý khi chọn mua kính râm và kính gọng

  chon-kinh-deo-mat.jpg
  Tại sao mèo nhìn thấy rõ vào ban đêm?

  mat-meo-khac-mat-nguoi.jpg
  Các Tips chăm sóc mắt cận thị đúng cách để kiểm soát và hạn chế tăng độ (Mới nhất)

  dieu-tri-can-thi.jpg
  Nguyên nhân và triệu chứng của bệnh viêm màng bồ đào

  viem-mat-mang-bo-dao.jpg
  Các dấu hiệu nên đưa trẻ đi kiểm tra thị lực mắt

  can-thi-o-tre-em.jpg
  Ảnh hưởng của bệnh tiểu đường với mắt

  kiem-tra-mat-tong-quat.jpg
  Thoát cận không cần phẫu thuật với Ortho-K

  kinh-ortho-k.jpg
  Tìm hiểu về tật cận thị và biện pháp khắc phục

  dieu-tri-can-thi-tre-em
  Cườm nước (tăng nhãn áp) có nguy hiểm không?

  benh-cuom-nuoc-la-gi.jpg
  Điều trị bệnh lý đáy mắt hiệu quả

  kham-day-mat.jpg
  Cách giảm độ cận thị không cần phẫu thuật tại nhà HIỆU QUẢ

  chua-can-thi-tu-nhien.jpg
  Mổ cườm mắt kiêng ăn gì để phòng ngừa biến chứng, cải thiện thị lực?

  cham-soc-mat-nguoi-lon-tuoi.jpg
  Cận thị có giảm độ được không? Cách làm chậm quá trình tăng độ

  kinh-can-tre-em.jpg
  Bật mí cách điều trị tật khúc xạ ở trẻ em hiệu quả

  phong-ngua-can-thi-o-tre-em.jpg
  Cận thị bẩm sinh và cách điều trị HIỆU QUẢ cho trẻ

  tre-bi-can-thi.jpg
  Tư vấn chăm sóc mắt sau mổ Femto Lasik HIỆU QUẢ - ĐÚNG CÁCH

  Femtosecond-lasik.jpg
  Đi khám mắt ở đâu TPHCM? Cần lưu ý gì khi đi khám mắt

  dich-vu-do-kham-mat.jpg
  Mổ mắt lasik ở đâu tốt nhất? Bệnh viện mổ mắt lasik tốt nhất TP.HCM

  mo-can-thi.jpg
  Bệnh viện mắt Cao Thắng đạt chứng nhận JCI - Lần thứ 5 – 9/2022

  benh-vien-mat-cao-thang.jpg
  Bạn có đang hiểu lầm về mổ mắt cận thị không?

  sai-lam-mo-can.jpg
  Bệnh cườm nước có phải là bệnh tăng nhãn áp?

  Cuom-mat-co-nguy-hiem.jpg
  Có Mấy Loại Cườm Nước Và Triệu Chứng Bệnh Là Gì?

  tu-van-mo-cuom.jpg
  Khi nào cần đi khám mắt và cần đi khám thường xuyên không?

  kiem-tra-mat-tre-em.jpg
  Bệnh võng mạc tiểu đường (đái tháo đường) - Bệnh lý nguy hiểm gây biến chứng mù loà ở mắt

  vong-mac-tieu-duong-la-gi.jpg
  Bệnh bong [rách] võng mạc có gây mù không? nguyên nhân và triệu chứng

  kiem-tra-mat.jpg
  Tiến triển cận thị là gì và cách kiểm soát tiến triển cận thị ở trẻ em?

  kiem-soat-tien-trien-can-thi.jpg
  5 Lý do tại sao khám mắt định kỳ lại quan trọng – Khi nào đi khám mắt

  đi-kham-bac-si.jpg
  Bệnh thoái hóa điểm vàng (AMD) là gì? Thông tin cần biết

  benh-mat-nguoi-lon-tuoi.jpg
  Bệnh võng mạc do tăng huyết áp (HR) có nguy hiểm không?

  vong-mac-do-tang-huyet-ap.jpg
  Cách phòng ngừa và điều trị đau mắt đỏ (viêm kết mạc) hiệu quả

  dau-mat-do-tre-em.jpg
  Trẻ em nên dùng điện thoại [thiết bị điện tử] bao nhiêu giờ một ngày?

  tre-em-dung-dien-thoai.jpg
  Viêm giác mạc: nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị hiệu quả

  dieu-tri-viem-giac-mac.jpg
  Cườm mắt là gì? Mổ cườm mắt bao nhiêu tiền

  cuom-mat
  4 Bệnh lý mắt gây mù và mất thị lực ở người trẻ tuổi

  benh-mat-nguy-hiem.jpg
  Những lưu ý khi trẻ tập đeo kính

  luu-y-tre-tap-deo-kinh.jpg
  Các triệu chứng bệnh về mắt của dân văn phòng

  benh-mat-gioi-van-phong.jpg
  Hội chứng thị lực vi tính – CVS

  moi-mat-do-dung-may-tinh.jpg
  Cận thị học đường: Nguyên nhân và cách phòng ngừa

  can-thi-hoc-duong.jpg
  Chữa cận thị bằng phương pháp tự nhiên có hiệu quả?

  phau-thuat-lasik.jpg
  Có thể phòng ngừa bệnh đục thuỷ tinh thể?

  kiem-tra-mat-nguoi-gia.jpg
  Những nhầm tưởng và cách phòng chống cận thị học đường

  can-thi-tre-em.jpg
  Bệnh lý khô mắt: nguyên nhân và triệu chứng

  benh-ly-kho-mat.jpg
  Các lưu ý về mổ mắt cận thị bằng phương pháp PRK

  phau-thuat-can-thi.jpg
  Hướng dẫn chăm sóc mắt sau mổ đục thủy tinh thể đúng cách

  kham-tu-van-cuom-kho-phaco.jpg
  Mổ Lasik là gì? Tất tần tật thông tin MỚI NHẤT bạn CẦN BIẾT

  laser-can-thi-CTEH.jpg
  Ánh sáng xanh ảnh hưởng xấu đến mắt như thế nào?

  tac-hai-anh-sang-xanh.jpg
  Cườm khô là gì? Chi phí mổ cườm khô bệnh viện mắt thành phố Hồ Chí Minh

  cuom-kho.jpg
  Tật khúc xạ là gì? Các phương pháp điều trị tật khúc xạ

  khuc-xa-tre-em.jpg
  Cận thị có thể chữa khỏi không? Chữa như thế nào?

  tat-can-thi-la-gi.jpg
  Mắt bị tật khúc xạ - Điều trị như thế nào HIỆU QUẢ?

  cham-soc-mat-dung-cach.jpg
  Sau khi mổ mắt cận nên kiêng gì ? Những điều nên và không nên

  cham-soc-mat-can-thi.jpg
  Cận thị bao nhiêu độ là nặng? Có nguy hiểm không?

  gong-kinh-phu-hop-cho-tre-em.jpg
  Cận thị và viễn thị khác nhau như thế nào? Tất tần tật các thông tin CẦN BIẾT

  tu-van-chua-can-thi-CTEH.jpg
  Trị cận thị bằng tia Laser bao nhiêu tiền? Bảng giá mới nhất hiện nay

  chua-laser-can-thi.jpg
  Khúc xạ mắt là gì? Các tật khúc xạ của mắt và cách khắc phục

  dieu-kien-laser-can-thi.jpg
  Cận thị có di truyền không? Cách hạn chế bị cận thị

  khuc-xa-hoc-duong.jpg
  Tìm hiểu các phương pháp mổ mắt MỚI NHẤT hiện nay

  tu-van-mo-can-thi.jpg
  6 Thực phẩm tốt cho mắt bạn không nên bỏ qua

  vitamin-tot-cho-mat.jpg


  zalo