Giờ mở cửa  
  Đặt hẹn   LASIK   Bác sĩ   Vị trí trên bản đồCận thị có thể chữa khỏi không? Chữa như thế nào?Cập nhật ngày: 15-03-2023
avatar


Nội dung bài viết
Tìm hiểu về tật cận thị
Các phương pháp chữa cận hiệu quả
Cận thị chữa được không? Chữa ở đâu uy tín?
Tại sao nên chọn Bệnh viện mắt Cao Thắng để điều trị cận thị?

Cận thị là một trong những tật khúc xạ phổ biến và thường gặp nhất hiện nay, đặc biệt là ở lứa tuổi của học sinh, sinh viên và người lao động trẻ. Khi bị cận, câu hỏi được nhiều người quan tâm nhất có lẽ là “Bị cận thị có chữa được không?”. Vậy đáp án chính xác của câu hỏi này là gì, bác sỹ chuyên khoa tại Bệnh viện Mắt Cao Thắng sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc này ở bài viết dưới đây!

Tìm hiểu về tật cận thị

1- Cận thị là gì?

Cận thị thị là một trong các tật khúc xạ thường gặp và phổ biến nhất, người bị cận thường chỉ có thể nhìn rõ các vật ở gần nhưng khó khăn khi nhìn vật ở xa. Do hình ảnh quan sát được hội tụ trước võng mạc, thay vì hội tụ ở tại võng mạc như mắt của người bình thường. Vì vậy khi người cận thị nhìn vật ở xa thường phải nheo mắt để nhìn rõ hơn.

Theo thống kê, tỉ lệ trẻ em và thiếu niên bị cận đang ngày càng tăng tại Việt Nam. Cụ thể hiện nay có khoảng 3 triệu trẻ em mắc tật khúc xạ ở độ tuổi từ 6-15 tuổi. Trong đó, tỉ lệ bị cận thị chiếm khoảng 2/3. Tỷ lệ cận thị ở thành phố lên đến 60%, các vùng ven và nông thôn thì tỉ lệ này thấp hơn, khoảng 15-20%.

  Xem ngay: Cận thị có thể chữa khỏi không? Chữa như thế nào?

2- Nguyên nhân gây cận thị phổ biến

Nguyên nhân của cận thị được xác định là do mất cân bằng giữa chiều dài trục nhãn cầu và công suất khúc xạ của mắt, từ đó khiến những tia sáng đi vào mắt sẽ hội tụ tại một điểm trước võng mạc thay vì đúng ngay tại võng mạc. 

Ngoài ra, giác mạc và/hoặc thể thủy tinh quá cong so với nhãn cầu cũng có thể là nguyên nhân hình thành bệnh. Trong một vài trường hợp, bị cận thị sẽ do sự kết hợp của cả hai nguyên nhân trên.

Bên cạnh đó cũng có một số nguyên nhân từ môi trường bên ngoài tác động như: 

 • Tiền sử gia đình: Bố, mẹ bị cận thị thì con sinh ra sẽ có tỷ lệ bị cận thị cao hơn.
 • Xem tivi, đọc sách, sử dụng các thiết bị điện tử quá nhiều trong thời gian dài mà không cho mắt nghỉ ngơi.
 • Để mắt quá sát, gần vào sách vở, điện thoại.
 • Học tập và làm việc trong điều kiện thiếu ánh sáng…
 
 
 
 
 
 
 
 
 

Cận thị nhẹ có chữa được không?

Hình ảnh của một vật đi vào mắt cận thị.

 

3- Triệu chứng của tật cận thị

Khi bị cận thị, mắt của người bệnh thường xuất hiện các triệu chứng sau đây:

 • Cảm thấy mắt mờ mờ khi nhìn vào vật thể ở xa.
 • Thường xuyên nheo mắt hoặc nghiêng đầu để nhìn xa.
 • Mỏi mắt, hay chảy nước mắt, có thể kèm theo nhức đầu.
 • Sợ ánh sáng mạnh, hay bị chói mắt, không thích các hoạt động phải nhìn xa....

4- Vậy bị cận thị có chữa được không?

Để giải đáp cho các câu hỏi “Cận nhẹ có chữa được không, cận thị chữa được không?” thì câu trả lời là “Có”. 

Tuy nhiên, với câu hỏi “Cận thị có thể chữa khỏi không?” thì sẽ không có câu trả lời chính xác và phải tùy vào từng trường hợp vì mắt của mỗi người có cấu tạo và tình trạng khác nhau. Bên cạnh đó, bạn cũng cần biết một điều là cận thị không thể tự khỏi được mà chỉ có thể điều trị dứt điểm bằng các phương pháp phẫu thuật laser tiên tiến hiện nay. Với các phương pháp này, cần lưu ý là mắt vẫn có khả năng tái cận nếu không được chăm sóc cẩn thận, theo khuyến cáo từ bác sĩ.

Các phương pháp chữa cận hiệu quả

Hiện nay có rất nhiều phương pháp chữa cận thị hiệu quả. Tùy theo tình trạng, loại cận thị cũng như điều kiện kinh tế mà người bệnh có thể lựa chọn cho mình một phương pháp chữa trị phù hợp. Mắt cận thị có chữa được không? Hãy tham khảo ngay các phương pháp khắc phục cận thị dưới đây nếu đang băn khoăn, thắc mắc về câu hỏi này bạn nhé!

1- Đeo kính gọng

 
Đeo kính gọng

Đeo kính giúp tiến triển cận thị sẽ chậm lại.

 
 
 
 
 

Đeo kính là cách thông dụng, rẻ tiền, dễ áp dụng nhất để trả lời cho câu hỏi “Cận nhẹ có chữa được không?”.

Tuỳ theo mức độ cận mà bác sĩ sẽ chỉ định bệnh nhân cần đeo kính thường xuyên hay chỉ cần đeo kính khi nhìn xa. Nếu được cắt mắt kính phù hợp thì tiến triển cận thị sẽ chậm lại, không bị tăng độ quá nhanh.

Nhược điểm của phương pháp này là khá bất tiện khi tham gia các hoạt động thể thao; tầm nhìn có thể bị mờ, hạn chế khi di chuyển ngoài trời trong những hôm trời mưa.

Bên cạnh đó, đây cũng chỉ là giải pháp tạm thời, không thể điều trị triệt để cận thị. Khi thấy mắt có biểu hiện mờ đi, không nhìn rõ thì người bệnh lại phải thay lại mắt kính mới cho phù hợp với độ cận hiện tại.

 

2- Đeo kính áp tròng

Đeo kính áp tròng là một phương pháp trả lời cho câu hỏi “Bị cận thị có chữa được không?” mà bạn đọc có thể tham khảo. 

So với kính gọng “truyền thống”, đeo kính áp tròng mềm/ cứng được đánh giá là cách chữa cận thị tiện lợi và có tính thẩm mỹ cao hơn. Tuy nhiên trong một số trường hợp, bệnh nhân có thể bị dị ứng, mẫn cảm, tổn thương và khô mắt khi đeo kính áp tròng.

Bên cạnh đó, kính áp tròng nếu không được vệ sinh sạch sẽ khi đeo có thể gây viêm nhiễm mắt.

Xem ngay: Tật khúc xạ là gì? Các phương pháp điều trị tật khúc xạ

3- Ortho K, Kính áp tròng ban đêm

Chỉnh hình giác mạc tạm thời bằng Ortho K với cận thị nhẹ có chữa được không? Hãy tham khảo ngay phương pháp chỉnh hình giác mạc tạm thời bằng Ortho K nếu đang thắc mắc về câu hỏi này bạn nhé!

 

Đối với những đối tượng chưa đủ tuổi phẫu thuật (dưới 18 tuổi) hoặc không muốn phẫu thuật thì phương pháp này rất phù hợp. Ortho K là một loại kính áp tròng được sử dụng vào ban đêm, có khả năng chỉnh hình giác mạc giúp khử độ cận tạm thời.

Khi ngừng sử dụng kính, giác mạc của bạn sẽ dần trở về trạng thái cong ban đầu, do đó phương pháp này sẽ không điều chỉnh triệt để được tật cận thị. 

Nhược điểm của phương pháp “Chỉnh hình giác mạc tạm thời bằng Ortho K” là hiệu quả thấp với những người bị cận nặng. Bên cạnh đó, giá kính Ortho K khá đắt đỏ và vẫn có khả năng gây viêm nhiễm mắt.

4- Phẫu thuật bằng tia Laser excimer điều trị cận thị

Cận thị có chữa khỏi được không? Với phương pháp Phẫu thuật bằng tia Laser excimer thì bạn hoàn toàn yên tâm vì cận thị có thể điều trị gần như dứt điểm. 

So với các phương pháp chữa cận thị phổ biến hiện nay thì sử dụng tia Laser excimer để điều trị cận thị được các bác sĩ chuyên khoa đánh giá là có độ an toàn, chính xác, hiệu quả tốt và thời gian phục hồi sau phẫu thuật cũng rất nhanh. Tuy nhiên, chi phí cho mỗi cuộc phẫu thuật khá cao và tâm lý nhiều người vẫn còn e ngại đối với việc động “dao kéo” ở vùng mắt.

 
 
 
 
 
 
 
 
 

Kính áp tròng ban đêm ortho-k

Chỉnh hình giác mạc tạm thời với kính Ortho-K

 

Lasik, PRK/Lasek, Femtosecond Lasik là những cách thức phẫu thuật hiệu quả nhất của phương pháp phẫu thuật laser mắt. Ở mỗi cách thức sẽ có ưu, nhược điểm riêng biệt. Bạn cần đến thăm khám tại các cơ sở chuyên khoa để được bác sĩ tư vấn cho phương pháp phù hợp nhất.

5- Phẫu thuật nội nhãn Phakic

Phẫu thuật nội nhãn Phakic là phương pháp điều trị cận thị phù hợp với các bệnh nhân có độ cận cao hoặc không đủ điều kiện thực hiện phẫu thuật khúc xạ.

Nhược điểm của phương pháp này là có nguy cơ tăng nhãn áp, viêm nhiễm vùng mắt, đồng thời thời gian phục hồi cũng lâu hơn so với phương pháp phẫu thuật khúc xạ.

6- Phẫu thuật thay thủy tinh thể Phaco

Mắt cận thị có chữa được không? Nếu độ cận của bạn quá cao, không thể chữa trị bằng các phương pháp kể trên thì hãy tham khảo phẫu thuật thay thủy tinh thể Phaco.

Phương pháp này có độ chính xác, an toàn và hiệu quả rất cao, tuy nhiên chi phí cho một ca phẫu thuật là khá tốn kém, vậy nên không phải ai cũng đủ điều kiện để thực hiện.

Cận thị chữa được không? Chữa ở đâu uy tín?

- Bạn hoặc bố mẹ, con cái, những người thân trong gia đình mình bị cận mức độ nhẹ, băn khoăn không biết cận thị nhẹ có chữa được không?

- Bạn bị cận đã lâu năm, muốn phẫu thuật để không phải đeo cặp mắt kính gò bó, cồng kềnh trong sinh hoạt hằng ngày?

- Bạn muốn tham khảo và chữa cận thị bằng các phương pháp mổ mắt hiện đại, tân tiến nhưng không biết cách nào phù hợp cho tình trạng mắt của mình?

- Nếu đang có một trong những nhu cầu trên nhưng không biết nên đến địa chỉ khám, chữa cận thị nào uy tín, chất lượng? Vậy thì Bệnh viện Mắt Cao Thắng chính là “điểm đến” lý tưởng dành cho bạn!

Bệnh viện Mắt Cao Thắng - Một trong những bệnh viện nhãn khoa toàn diện và uy tín nhất của Việt Nam hiện nay, bệnh viện tự hào là địa chỉ uy tín, chuyên nghiệp để bạn “chọn mặt gửi vàng”, an tâm tìm tới nếu có ý định chữa cận thị dứt điểm, an toàn với chi phí tối ưu nhất!

Bệnh viện mắt Cao Thắng đạt tiêu chuẩn “Vàng" của JCI ( Joint Commission International) - Một tổ chức có uy tín trên thế giới trong việc thẩm định và công nhận chất lượng y tế, đặc biệt là chất lượng bệnh viện, tập trung vào mục tiêu đảm bảo an toàn và mang lại hiệu quả điều trị cao nhất cho người bệnh.

Bên cạnh đó, bệnh viện còn là thành viên tích cực của các Hiệp hội mắt trên thế giới và trong khu vực như Hiệp hội mắt thế giới - WEAH (World Association of Eye Hospitals),  Hiệp hội mắt Châu Á - AAEH (Asean Association of Eye Hospitals).

Tại sao nên chọn Bệnh viện mắt Cao Thắng để điều trị cận thị?

 
Bệnh viện mắt Cao Thắng

Bệnh viện mắt Cao Thắng - Địa chỉ uy tín trong điều trị các tật khúc xạ cận, viễn, loạn thị

 
 
 
 
 
 • Mỗi năm, các bác sĩ của Bệnh viện Mắt Cao Thắng đã khám cho 90.000 lượt bệnh nhân và thực hiện hơn 5.000 ca phẫu thuật; chẩn đoán và điều trị các bệnh lý về mắt.
 • Đội ngũ bác sĩ của chúng tôi giàu chuyên môn, tay nghề cao, được đào tạo và có kỹ năng cao về sử dụng công nghệ và kỹ thuật mới nhất để chẩn đoán chính xác cũng như xử lý các vấn đề một cách an toàn nhất.
 • Đội ngũ nhân viên luôn thân thiện, sẵn sàng trả lời các câu hỏi của bạn cũng như thực hiện các hỗ trợ và giải thích quy trình trước khi thực hiện.
 • Các trang thiết bị nhập khẩu từ Đức, Nhật Bản và Hoa Kỳ rất tiên tiến và hiện đại, đảm bảo mang lại kết quả tối ưu cho bệnh nhân với nhiều phương pháp bao gồm LASIK, LASEK (PRK) và FEMTOSECOND LASIK.
 • Mỗi quy trình thực hiện tại Bệnh viện mắt Cao Thắng đều theo tiêu chuẩn Quốc tế chặt chẽ, an toàn trong môi trường sạch sẽ, vô trùng.
 

Trên đây là bài viết giải đáp thắc mắc “Bị cận thị có chữa được không?” của Bệnh viện Mắt Cao Thắng. Hy vọng những thông tin trên sẽ thực sự hữu ích, giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về tật khúc xạ này, từ đó lựa chọn được cho mình phương pháp điều trị tật khúc xạ phù hợp.


Thông tin chi tiết vui lòng liên hệ:

Trụ sở chính: 135B Trần Bình Trọng, Phường 2, Quận 5, TP. Hồ Chí Minh

Phòng khám: Tầng 5, tòa nhà Citilight 45 Võ Thị Sáu, Phường Đa Kao, Quận 1, TP. Hồ Chí Minh

Email: info@cthospital.vn

Thời gian hoạt động:

 • Thứ Hai - Thứ Bảy : 7 giờ - 17 giờ
 • Chủ Nhật: 8 giờ - 12 giờ
 
Cập nhật ngày: 15-03-2023
 

Các bài viết khác

Triệu chứng của bệnh võng mạc đái tháo đường


Review mổ mắt cận : Tìm hiểu từ A-Z về mổ mắt cận


Cườm mắt là gì? Mổ cườm mắt bao nhiêu tiền


Cườm khô là gì? Chi phí mổ cườm khô bệnh viện mắt thành phố Hồ Chí Minh


Tư vấn chăm sóc mắt sau mổ Femto Lasik HIỆU QUẢ - ĐÚNG CÁCH


Mắt cận bao nhiêu độ thì mổ được?


Tìm hiểu các phương pháp mổ mắt MỚI NHẤT hiện nay


Trị cận thị bằng tia Laser bao nhiêu tiền? Bảng giá mới nhất hiện nay


Chăm sóc mắt cận thị đúng cách để kiểm soát tăng độ


Mổ Lasik là gì? Tất tần tật thông tin MỚI NHẤT bạn CẦN BIẾT


Cách giảm độ cận thị không cần phẫu thuật tại nhà HIỆU QUẢ


Cận thị có giảm độ được không? Cách làm chậm quá trình tăng độ


Bật mí cách điều trị tật khúc xạ ở trẻ em hiệu quả


Những lưu ý khi trẻ tập đeo kính


Đo khúc xạ mắt là gì? Tất tần tật các thông tin CẦN BIẾT


Mắt bị tật khúc xạ - Điều trị như thế nào HIỆU QUẢ?


Thoát cận không cần phẫu thuật với Ortho-K


Tật khúc xạ là gì? Các phương pháp điều trị tật khúc xạ


Cận thị bẩm sinh và cách điều trị HIỆU QUẢ cho trẻ


Cận thị có di truyền không? Cách hạn chế bị cận thị


Cận bao nhiêu độ phải đeo kính?


Có Mấy Loại Cườm Nước Và Triệu Chứng Bệnh Là Gì?


Khi nào cần đi khám mắt và cần đi khám thường xuyên không?


Nguyên nhân và triệu chứng của bệnh viêm màng bồ đào


Hội chứng thị lực vi tính – CVS


Cận thị học đường: Nguyên nhân và cách phòng ngừa


Có thể phòng ngừa bệnh đục thuỷ tinh thể?


Những nhầm tưởng và cách phòng chống cận thị học đường


Ảnh hưởng của bệnh tiểu đường với mắt


Đi khám mắt ở đâu? Cần lưu ý gì khi đi khám mắt


Phẫu thuật cườm nước có nguy hiểm không?


Điều trị bệnh lý đáy mắt hiệu quả


7 Điều cần biết khi điều trị cận thị bằng PHAKIC-ICL


Bệnh lý khô mắt: nguyên nhân và triệu chứng


4 Căn bệnh gây mù và mất thị lực ở người trẻ tuổi


Cận thị có thể chữa khỏi không? Chữa như thế nào?


Glaucoma - Glôcôm - Cườm nước - Tăng nhãn áp là bệnh gì? Tại sao lại mắc bệnh này?


Chữa cận thị bằng phương pháp tự nhiên có hiệu quả?


Hướng dẫn chăm sóc mắt sau mổ đục thủy tinh thể đúng cách


Mổ cườm mắt kiêng ăn gì để phòng ngừa biến chứng, cải thiện thị lực?


Cận thị và viễn thị khác nhau như thế nào? Tất tần tật các thông tin CẦN BIẾT


Cận thị học đường là gì? Tất tần tật các thông tin CẦN BIẾT


Khúc xạ mắt là gì? Các tật khúc xạ của mắt và cách khắc phục


Mổ mắt lasik ở đâu tốt nhất? Bệnh viện mổ mắt lasik tốt nhất tphcm


Tìm hiểu về tật cận thị và biện pháp khắc phục


Loạn thị và Cận thị cái nào nặng hơn?


Sau khi mổ mắt cận nên kiêng gì ? Những điều nên và không nên


Cận thị bao nhiêu độ là nặng? Có nguy hiểm không?


Cận thị là gì? Nguyên nhân và phương pháp điều trị cận thị


Bạn có đang hiểu lầm về mổ cận thị?


Bệnh viện mắt Cao Thắng đạt chứng nhận JCI - Lần thứ 5 – 9/2022