logo.png
appointment.png   Đặt hẹn Lasik.png   LASIK doctor.png   Bác sĩ location.png   Vị trí trên bản đồCác dấu hiệu nên đưa trẻ đi kiểm tra thị lực mắt
avatar


Kiểm tra thị lực hay đo thị lực là một phần quan trọng trong công cuộc chăm sóc sức khỏe, đặc biệt là với trẻ em. Việc này giúp chẩn đoán và phát hiện ra sớm các vấn đề về mắt để có hướng điều trị kịp thời.

Thời điểm tốt nhất để kiểm thị lực là trước khi bước vào năm học mới. Đây là giai đoạn trẻ bắt đầu phải dành nhiều thời gian để đọc sách cũng như quan sát bài giảng trên lớp, bạn cần đảm bảo trẻ có được một đôi mắt sáng khỏe.


Tuy nhiên, ngay cả khi trẻ được kiểm tra thị lực định kỳ hàng năm thì các vấn đề nhỏ về mắt vẫn có khi bị bỏ sót. Nếu các bậc phụ huynh nhận thấy trẻ có một trong số 11 dấu hiệu dưới đây, hãy nhanh chóng đưa trẻ đến gặp bác sĩ nhãn khoa ngay để phát hiện sớm các vấn đề về mắt.

Nội dung bài viết
1. Nheo mắt
2. Nghiêng hoặc xoay đầu để nhìn rõ hơn
3. Có xu hướng đưa các vật đến gần mắt
4. Che bớt một mắt
5. Dụi mắt liên tục
6. Thường xuyên bị nhức đầu hoặc đau mắt
7. Gặp khó khăn khi đi học
8. Chảy nước mắt
9. Dùng ngón tay chỉ vào chữ đang đọc
10. Va vào đồ vật xung quanh hoặc té ngã nhiều hơn bình thường
11. Đọc sách khó khăn

1. Nheo mắt

Nheo mắt là dấu hiệu sớm và thường gặp cho thấy con đang gặp vấn đề về thị lực, cụ thể là cận thị hoặc viễn thị. Nếu trẻ bị cận thị hoặc viễn thị, chúng sẽ phải nheo mắt để nhìn rõ hơn.

Xem thêm: Cận bao nhiêu độ phải đeo kính?

Hành động này giúp cải thiện tầm nhìn tạm thời nhưng về lâu dài, bạn cần đưa trẻ đến gặp các bác sĩ chuyên khoa mắt để được điều trị kịp thời. Các bác sĩ có thể chỉ định con phải đeo kính nếu xác định trẻ bị cận hoặc viễn thị. Việc không chịu đeo kính có thể khiến thị lực của trẻ trở nên tệ hơn.

2. Nghiêng hoặc xoay đầu để nhìn rõ hơn

Trẻ em bị viễn thị, loạn thị hay nhược thị (khi một mắt bị giảm thị lực) có thể có những hành động nghiêng hay xoay đầu khi nhìn để cố gắng nhìn rõ hơn, giảm tình trạng nhìn đôi (song thị) và cân bằng cơ mắt hai bên.

Các bác sĩ nhãn khoa cho biết, khi họ theo dõi tình trạng của những bệnh nhân bị viễn thị nặng, một hoặc cả hai con ngươi của họ có xu hướng đi vào trong (lác mắt). Tròng mắt dịch chuyển vào trong hay ra ngoài một cách bất thường đôi khi là dấu hiệu cho biết trẻ cần phải đeo kính.

 
 
 
 
 
 
 
 
 
*
Nheo mắt là dấu hiệu sớm và thường gặp cho thấy con đang gặp vấn đề về thị lực

Các bác sĩ có thể chỉ định con phải đeo kính nếu xác định trẻ bị cận hoặc viễn thị

 

Xem thêm: Khúc xạ mắt là gì? Các tật khúc xạ của mắt và cách khắc phục

Ngoài ra, dấu hiệu này cũng có thể liên quan đến những vấn đề nghiêm trọng hơn (chẳng hạn như bệnh mắt tuyến giáp và hội chứng Duane). Do đó, bạn cần đưa trẻ đi thăm khám càng sớm càng tốt.

3. Có xu hướng đưa các vật đến gần mắt

Khi trẻ bắt đầu có thói quen ngồi gần tivi hơn hay đưa sách lên gần mắt để đọc, đó có thể là dấu hiệu cho thấy trẻ đã bị cận thị. Tật cận thị khiến trẻ bị giới hạn tầm nhìn, chúng chỉ có thể nhìn thấy rõ các vật ở gần mắt, còn những thứ ở xa sẽ mờ dần đi.

Lúc này, trẻ cần đưa vật vào trong một phạm vi nhất định mới có thể nhìn thấy được. Khi con bạn có những dấu hiệu này, bạn cần đưa con đi kiểm tra thị lực và có những biện pháp giúp bảo vệ đôi mắt cho trẻ.

4. Che bớt một mắt

Trẻ mắc phải tật loạn thị sẽ rất khó khăn khi tập trung nhìn vào các vật ở trước mắt. Nếu thấy con bạn dùng tay che bớt một mắt khi đọc sách hay nhìn vào iPad thì khả năng cao là chúng đã mắc tật khúc xạ này.

 
kiểm tra mắt định kỳ giúp bé tăng độ cận quá cao

Nếu trẻ cảm thấy nhức mỏi mắt trong thời gian dài không giảm, cần đưa trẻ đến bác sĩ kiểm tra xem bé có độ khúc xạ không, để điều trị kịp thời, tránh tăng độ quá cao .

 
 
 
 
 

Xem thêm: Đo khúc xạ mắt là gì? Tất tần tật các thông tin CẦN BIẾT

Lưu ý: hành động che một mắt cũng có thể là dấu hiệu của chứng lác mắt exotropia (một trong hai mắt đi về phía tai khiến khả năng cảm nhận chiều sâu giảm). Một trong những triệu chứng khác của căn bệnh này là nhạy cảm với ánh sáng.

5. Dụi mắt liên tục

Khi mắt bé phải điều tiết để nhìn rõ mọi thứ thì sẽ khiến các cơ mắt mệt mỏi, căng thẳng và làm trẻ phải dụi mắt nhiều hơn bình thường.

Do đó, đây là một dấu hiệu cho thấy trẻ đang gặp các vấn đề về thị lực.

 

Tuy nhiên, nhiều vấn đề về mắt khác cũng có thể là nguyên nhân khiến trẻ dụi mắt như viêm kết mạc dị ứng hay khô mắt… Vậy nên, bạn cần đưa trẻ đi khám mắt để tìm ra nguyên nhân chính xác.

6. Thường xuyên bị nhức đầu hoặc đau mắt

Trẻ mắc phải tật viễn thị mà không được điều trị thường bị đau mắt, đau phía trước đầu hoặc đau nhức vùng trán. Nguyên nhân là do chúng phải cố gắng điều chỉnh tầm nhìn để thấy rõ mọi thứ trước mắt.

Nếu con cho biết bé thường xuyên bị nhức đầu hoặc đau mắt, bạn nên nghĩ đến khả năng trẻ đã bị các tật về mắt. Điều bạn nên làm lúc này là đưa trẻ đi kiểm tra thị lực để sử dụng đúng kính giúp điều chỉnh tầm nhìn của mắt.

7. Gặp khó khăn khi đi học

Một số vấn đề về thị lực khiến cho trẻ khó tập trung vào các bài giảng ở lớp. Ở trường học, trẻ em cần điều chỉnh khả năng tập trung của mắt vào nhiều đối tượng ở gần và xa một cách nhanh chóng. Thế nhưng, khi trẻ phải tốn nhiều thời gian để nhìn rõ chữ trên bảng hay đọc được sách thì sẽ làm giảm bớt khả năng tập trung vào những thứ khác như nghe giảng bài.

 

Nếu thành tích học tập của con bạn bỗng dưng giảm sút hoặc bé than không nhìn rõ chữ trên bảng, hãy nghĩ đến khả năng thị lực của con đang có vấn đề. Để tránh ảnh hưởng đến quá trình học tập, bạn nên đưa con đi đo thị lực sớm, đồng thời khuyến khích trẻ thực hiện các thói quen giúp đôi mắt luôn khỏe mạnh.

Xem thêm: Loạn thị và Cận thị cái nào nặng hơn?

8. Chảy nước mắt

Chảy nước mắt quá mức có liên quan đến một tình trạng được gọi là lagophthalmos ở những người khi ngủ mở mắt. Bởi vì mí mắt không thể khép lại hoàn toàn nên mắt bị khô và thường xuyên chảy nước mắt trong ngày.

Ngoài ra, tình trạng chảy nước mắt đôi khi cũng là dấu hiệu cho thấy mắt của con bạn bị mỏi và đang phải làm việc quá sức. Nếu thấy dấu hiệu này, bạn nên đưa trẻ đến bác sĩ nhãn khoa để được hướng dẫn điều trị.

 
 
 
 
 
 
 
 
 
*
Tham gia hoạt động ngoài trời nhiều hơn giúp trẻ tránh xa các tật khúc xạ cận thị, viễn thị và loạn thị

Tham gia hoạt động ngoài trời nhiều hơn giúp trẻ tránh xa các tật khúc xạ cận thị, viễn thị và loạn thị

 

Xem thêm: Khi nào cần đi khám mắt và cần đi khám thường xuyên không?

9. Dùng ngón tay chỉ vào chữ đang đọc

Nhiều trẻ em có thói quen dùng ngón tay chỉ vào vị trí của chữ đang đọc, nhất là khi chúng mới tập đọc. Nhưng cần lưu ý là điều này cũng có khi là dấu hiệu của một vấn đề liên quan đến thị lực.

Suy giảm thị lực hay nhược thị khiến cho trẻ cảm thấy các chữ/từ như nằm gần nhau hơn, gây khó khăn khi đọc và cần phải dùng tay chỉ vào để phân biệt các chữ.,

10. Va vào đồ vật xung quanh hoặc té ngã nhiều hơn bình thường

 
thị lực nhìn mờ ở tật cận thị

Độ khúc xạ càng cao, thị lực càng nhìn mờ gây bất tiện, khó khăn trong sinh hoạt, học tập của trẻ.

 
 
 
 
 

Trẻ em chạy nhảy, nô đùa và va vào các đồ vật xung quanh hay té ngã là điều hết sức bình thường, nhất là ở giai đoạn đang tập đi.

Thế nhưng, nếu các biểu hiện này diễn ra với tần suất nhiều hơn bình thường thì có khả năng trẻ đang gặp vấn đề về thị lực, khiến tầm nhìn của chúng bị hạn chế.

Hãy đưa con đến gặp bác sĩ nhãn khoa ngay khi bạn cảm thấy có gì đó bất ổn ở trẻ.

Xem thêm: Những lưu ý khi trẻ tập đeo kính

Xem thêm: Dịch vụ đo khám mắt

 

11. Đọc sách khó khăn

Đọc sách vẫn còn là một kỹ năng khó với trẻ nhỏ nhưng với những đứa trẻ gặp vấn đề về thị lực thì việc này còn khó khăn hơn rất nhiều. Nếu bạn nhận thấy con mình hay thay đổi tư thế khi đọc sách, khó tập trung khi đọc hay thường đọc sót các dòng, hãy đưa trẻ đến gặp bác sĩ nhãn khoa để được kiểm tra thị lực.

Nhiều trẻ em có thói quen dùng ngón tay chỉ vào vị trí của chữ đang đọc, nhất là khi chúng mới tập đọc. Nhưng cần lưu ý là điều này cũng có khi là dấu hiệu của một vấn đề liên quan đến thị lực. Suy giảm thị lực hay nhược thị khiến cho trẻ cảm thấy các chữ/từ như nằm gần nhau hơn, gây khó khăn khi đọc và cần phải dùng tay chỉ vào để phân biệt các chữ.

Xem thêm: Bệnh viện mắt Cao Thắng đạt chứng nhận JCI - Lần thứ 5 – 9/2022

THÔNG TIN LIÊN HỆ:

Trụ sở chính: 135B Trần Bình Trọng, Phường 2, Quận 5, TP. Hồ Chí Minh

Phòng khám: Tầng 5, tòa nhà Citilight 45 Võ Thị Sáu, Phường Đa Kao, Quận 1, TP. Hồ Chí Minh

Email: info@cthospital.vn

Thời gian hoạt động:

  • Thứ Hai - Thứ Bảy : 7 giờ - 17 giờ
  • Chủ Nhật: 8 giờ - 12 giờ
 
Cập nhật ngày: 04-11-2023
 
Mổ mắt SMILE PRO - Đột phá công nghệ trong bắn laser mắt cận [2024]

mo-mat-smile.jpeg
ReLEx SMILE - Phương pháp mổ cận mới nhất hiện nay

mo-can-smile-pro.jpg
7 Điều cần biết khi phẫu thuật điều trị cận thị cao bằng PHAKIC-ICL

chua-can-thi-nang.jpg
Review phẫu thuật Phakic và Câu hỏi thường gặp [2024]

rui-ro-laser-mo-can-la-gi.jpg
6 Câu hỏi thường gặp khi lần đầu đeo kính cận

cham-soc-mat-tre.jpg
Cận bao nhiêu độ phải đeo kính?

can-thi-bam-sinh.jpg
Mắt lác có chữa được không?

chua-lac-mat-tai-nha.jpg
Mắt cận bao nhiêu độ thì mổ được?

khi-nao-mo-can-thi.jpg
Lác mắt (Lé mắt) và Những câu hỏi thường gặp

le-mat-co-chua-duoc-khong.jpg
Phân biệt mộng mỡ (u mỡ kết mạc ) và mộng thịt

mong-mat.jpg
Hướng dẫn đeo lens [kính áp tròng] đúng cách

deo-kinh-ap-trong.jpg
20 Câu hỏi thường gặp khi đeo kính áp tròng [Cần Biết]

su-dung-ap-trong-dung-cach.jpg
Lẹo mắt có lây không và cách trị mụt lẹo hiệu quả

chap-leo-mat.jpg
Bệnh võng mạc trẻ đẻ non (ROP) - Triệu chứng và cách điều trị hiệu quả hiện nay.

dieu-tri-vong-mac-sinh-non.jpg
Review mổ mắt cận : Tìm hiểu từ A-Z về mổ mắt cận

laser-can-thi.jpg
Những điều cần biết trước khi phẫu thuật Đục thủy tinh thể người già

suc-khoe-mat-nguoi-cao-tuoi.jpg
Loạn thị và Cận thị cái nào nặng hơn?

loan-thi-la-gi.jpg
Tác hại của hút thuốc lá gây cho mắt là gì?

tac-hai-cua-thuoc-la.jpeg
Có nên mổ mắt cận thị với Femtosecond lasik không?[2023]

doi-tuong-phu-hop-lasik.jpg
Đau mắt cấp tính - [Ít phổ biến nhưng nguy hiểm] Cần đi khám ngay

dau-mat.jpeg
Đo khúc xạ mắt là gì? Tất tần tật các thông tin CẦN BIẾT

kham-mat-dinh-ky-cho-tre-em.jpg
Cận thị học đường là gì? Tất tần tật các thông tin CẦN BIẾT (2023)

tat-khuc-xa-can-thi.jpg
Cận thị là gì? Nguyên nhân và phương pháp điều trị cận thị

tuoi-teen.jpg
Đau mắt: nguyên nhân [phổ biến], chẩn đoán và cách điều trị

nguyen-nhan-dau-mat.jpg
Những lưu ý khi chọn mua kính râm và kính gọng

chon-kinh-deo-mat.jpg
Tại sao mèo nhìn thấy rõ vào ban đêm?

mat-meo-khac-mat-nguoi.jpg
Các Tips chăm sóc mắt cận thị đúng cách để kiểm soát và hạn chế tăng độ (Mới nhất)

dieu-tri-can-thi.jpg
Nguyên nhân và triệu chứng của bệnh viêm màng bồ đào

viem-mat-mang-bo-dao.jpg
Các dấu hiệu nên đưa trẻ đi kiểm tra thị lực mắt

can-thi-o-tre-em.jpg
Ảnh hưởng của bệnh tiểu đường với mắt

kiem-tra-mat-tong-quat.jpg
Thoát cận không cần phẫu thuật với Ortho-K

kinh-ortho-k.jpg
Tìm hiểu về tật cận thị và biện pháp khắc phục

dieu-tri-can-thi-tre-em
Cườm nước (tăng nhãn áp) có nguy hiểm không?

benh-cuom-nuoc-la-gi.jpg
Điều trị bệnh lý đáy mắt hiệu quả

kham-day-mat.jpg
Cách giảm độ cận thị không cần phẫu thuật tại nhà HIỆU QUẢ

chua-can-thi-tu-nhien.jpg
Mổ cườm mắt kiêng ăn gì để phòng ngừa biến chứng, cải thiện thị lực?

cham-soc-mat-nguoi-lon-tuoi.jpg
Cận thị có giảm độ được không? Cách làm chậm quá trình tăng độ

kinh-can-tre-em.jpg
Bật mí cách điều trị tật khúc xạ ở trẻ em hiệu quả

phong-ngua-can-thi-o-tre-em.jpg
Cận thị bẩm sinh và cách điều trị HIỆU QUẢ cho trẻ

tre-bi-can-thi.jpg
Tư vấn chăm sóc mắt sau mổ Femto Lasik HIỆU QUẢ - ĐÚNG CÁCH

Femtosecond-lasik.jpg
Đi khám mắt ở đâu TPHCM? Cần lưu ý gì khi đi khám mắt

dich-vu-do-kham-mat.jpg
Mổ mắt lasik ở đâu tốt nhất? Bệnh viện mổ mắt lasik tốt nhất TP.HCM

mo-can-thi.jpg
Bệnh viện mắt Cao Thắng đạt chứng nhận JCI - Lần thứ 5 – 9/2022

benh-vien-mat-cao-thang.jpg
Bạn có đang hiểu lầm về mổ mắt cận thị không?

sai-lam-mo-can.jpg
Bệnh cườm nước có phải là bệnh tăng nhãn áp?

Cuom-mat-co-nguy-hiem.jpg
Có Mấy Loại Cườm Nước Và Triệu Chứng Bệnh Là Gì?

tu-van-mo-cuom.jpg
Khi nào cần đi khám mắt và cần đi khám thường xuyên không?

kiem-tra-mat-tre-em.jpg
Bệnh võng mạc tiểu đường (đái tháo đường) - Bệnh lý nguy hiểm gây biến chứng mù loà ở mắt

vong-mac-tieu-duong-la-gi.jpg
Bệnh bong [rách] võng mạc có gây mù không? nguyên nhân và triệu chứng

kiem-tra-mat.jpg
Tiến triển cận thị là gì và cách kiểm soát tiến triển cận thị ở trẻ em?

kiem-soat-tien-trien-can-thi.jpg
5 Lý do tại sao khám mắt định kỳ lại quan trọng – Khi nào đi khám mắt

đi-kham-bac-si.jpg
Bệnh thoái hóa điểm vàng (AMD) là gì? Thông tin cần biết

benh-mat-nguoi-lon-tuoi.jpg
Bệnh võng mạc do tăng huyết áp (HR) có nguy hiểm không?

vong-mac-do-tang-huyet-ap.jpg
Cách phòng ngừa và điều trị đau mắt đỏ (viêm kết mạc) hiệu quả

dau-mat-do-tre-em.jpg
Trẻ em nên dùng điện thoại [thiết bị điện tử] bao nhiêu giờ một ngày?

tre-em-dung-dien-thoai.jpg
Viêm giác mạc: nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị hiệu quả

dieu-tri-viem-giac-mac.jpg
Cườm mắt là gì? Mổ cườm mắt bao nhiêu tiền

cuom-mat
4 Bệnh lý mắt gây mù và mất thị lực ở người trẻ tuổi

benh-mat-nguy-hiem.jpg
Những lưu ý khi trẻ tập đeo kính

luu-y-tre-tap-deo-kinh.jpg
Các triệu chứng bệnh về mắt của dân văn phòng

benh-mat-gioi-van-phong.jpg
Hội chứng thị lực vi tính – CVS

moi-mat-do-dung-may-tinh.jpg
Cận thị học đường: Nguyên nhân và cách phòng ngừa

can-thi-hoc-duong.jpg
Chữa cận thị bằng phương pháp tự nhiên có hiệu quả?

phau-thuat-lasik.jpg
Có thể phòng ngừa bệnh đục thuỷ tinh thể?

kiem-tra-mat-nguoi-gia.jpg
Những nhầm tưởng và cách phòng chống cận thị học đường

can-thi-tre-em.jpg
Bệnh lý khô mắt: nguyên nhân và triệu chứng

benh-ly-kho-mat.jpg
Các lưu ý về mổ mắt cận thị bằng phương pháp PRK

phau-thuat-can-thi.jpg
Hướng dẫn chăm sóc mắt sau mổ đục thủy tinh thể đúng cách

kham-tu-van-cuom-kho-phaco.jpg
Mổ Lasik là gì? Tất tần tật thông tin MỚI NHẤT bạn CẦN BIẾT

laser-can-thi-CTEH.jpg
Ánh sáng xanh ảnh hưởng xấu đến mắt như thế nào?

tac-hai-anh-sang-xanh.jpg
Cườm khô là gì? Chi phí mổ cườm khô bệnh viện mắt thành phố Hồ Chí Minh

cuom-kho.jpg
Tật khúc xạ là gì? Các phương pháp điều trị tật khúc xạ

khuc-xa-tre-em.jpg
Cận thị có thể chữa khỏi không? Chữa như thế nào?

tat-can-thi-la-gi.jpg
Mắt bị tật khúc xạ - Điều trị như thế nào HIỆU QUẢ?

cham-soc-mat-dung-cach.jpg
Sau khi mổ mắt cận nên kiêng gì ? Những điều nên và không nên

cham-soc-mat-can-thi.jpg
Cận thị bao nhiêu độ là nặng? Có nguy hiểm không?

gong-kinh-phu-hop-cho-tre-em.jpg
Cận thị và viễn thị khác nhau như thế nào? Tất tần tật các thông tin CẦN BIẾT

tu-van-chua-can-thi-CTEH.jpg
Trị cận thị bằng tia Laser bao nhiêu tiền? Bảng giá mới nhất hiện nay

chua-laser-can-thi.jpg
Khúc xạ mắt là gì? Các tật khúc xạ của mắt và cách khắc phục

dieu-kien-laser-can-thi.jpg
Cận thị có di truyền không? Cách hạn chế bị cận thị

khuc-xa-hoc-duong.jpg
Tìm hiểu các phương pháp mổ mắt MỚI NHẤT hiện nay

tu-van-mo-can-thi.jpg
6 Thực phẩm tốt cho mắt bạn không nên bỏ qua

vitamin-tot-cho-mat.jpg


zalo