logo.png
appointment.png   Đặt hẹn Lasik.png   LASIK doctor.png   Bác sĩ location.png   Vị trí trên bản đồBệnh võng mạc trẻ đẻ non (ROP) - Triệu chứng và cách điều trị hiệu quả hiện nay.
avatar


Bệnh võng mạc trẻ đẻ non (ROP )là tình trạng các mạch máu ở võng mạc phát triển một cách bất thường, gây co kéo và cuối cùng tách võng mạc ra khỏi lớp mô nuôi dưỡng sau mắt. Nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời, bệnh võng mạc đẻ non có thể dẫn đến giảm thị lực và mù loà cho trẻ. Bệnh thường xuất hiện ở trẻ sinh thiếu tháng (đẻ non ) và nhẹ cân.


1- Bệnh võng mạc trẻ sinh non ROP nguy hiểm thế nào?

Bệnh võng mạc ở trẻ sinh non (Retinopathy of prematurity - ROP) là một bệnh lý về mắt có thể gặp ở trẻ đẻ non (sinh sớm trước 31 tuần) - hoặc trẻ nhẹ cân (nặng dưới 1.36kg) khi mới sinh. Tỷ lệ trẻ bị ROP trong số những trẻ sinh non vào khoảng 10%. Trung bình khởi bệnh sau khoảng 3-4 tuần sau sinh.

Bệnh võng mạc trẻ đẻ non ROP là tình trạng các mạch máu võng mạc phát triển bất thường (võng mạc là lớp mô nhạy cảm với ánh sáng, nằm ở phía trong cùng của nhãn cầu).

Trẻ khi mắc bệnh này có thể dẫn đến giảm thị lực và mù loà nếu không được điều trị thích hợp và kịp thời. Một số trường hợp trẻ bị ROP tình trạng nhẹ sẽ tự khỏi bệnh mà không cần điều trị.

2- Võng mạc non vùng 2, vùng 3 là gì?

Võng mạc trẻ đẻ non là một bệnh lý tiến triển được chia thành 5 giai đoạn với những đặc điểm tổn thương khác nhau. Các bác sĩ sử dụng từ giai đoạn 1 (nhẹ) đến giai đoạn 5 để theo dõi mức độ nghiêm trọng của bệnh:

 
 • Giai đoạn 1 và 2: Trẻ sơ sinh mắc bệnh ở giai đoạn này thường tự trở nên tốt hơn mà không cần điều trị, trẻ có thể tiếp tục phát triển và có thị lực khỏe mạnh. Bác sĩ vẫn sẽ theo dõi cẩn thận để kiểm tra bệnh ROP của trẻ có tiến triển nặng hơn hay không.
 • Giai đoạn 3: Một số trẻ phát triển ở giai đoạn võng mạc non vùng 3 sẽ khỏe hơn mà không cần điều trị, trẻ tiếp tục có thị lực khỏe mạnh. Nhưng một số trường hợp cần phải điều trị để ngăn chặn các mạch máu bất thường làm hỏng võng mạc và gây bong võng mạc (vấn đề này có thể làm suy giảm thị lực).
 • Giai đoạn 4: Trẻ ở giai đoạn 4 bị bong võng mạc một phần và cần được điều trị.
 • Giai đoạn 5: Ở giai đoạn này võng mạc bong ra hoàn toàn. Ngay cả khi được điều trị, trẻ ở giai đoạn 5 vẫn có thể bị giảm thị lực hoặc mù lòa.

Cả hai giai đoạn 4 và 5 đều rất nghiêm trọng. Trẻ sơ sinh bị bệnh ở giai đoạn này thường cần phẫu thuật - nhưng ngay cả khi được điều trị, thị lực của trẻ vẫn có thể bị suy giảm.

 
 
 
 
 
 
 
 
 
*
Dù ở bất kỳ giai đoạn nào thì bệnh võng mạc sinh non cũng có thể tiến triển nhanh chóng gây giảm thị lực, cha mẹ cần chú ý các bất thường ở mắt con em mình

Dù ở bất kỳ giai đoạn nào thì bệnh võng mạc sinh non cũng có thể tiến triển nhanh chóng gây giảm thị lực, cha mẹ cần chú ý các bất thường ở mắt con em mình

 

Xem thêm: Khi nào đi khám mắt

Vì thế các bác sĩ thường bắt đầu điều trị khi bệnh ở giai đoạn 3, hay con gọi là võng mạc non vùng 3.

Trẻ sơ sinh khi mắc bệnh võng mạc non dù ở bất kỳ giai đoạn nào thì bệnh cũng có thể tiến triển nhanh chóng và cần được điều trị. Do đó việc đảm bảo trẻ được khám bệnh theo đúng lịch trình rất quan trọng và phụ huynh cần lưu ý.

Phát hiện và điều trị bệnh võng mạc ở trẻ sinh non sớm là cách tốt nhất để giảm nguy cơ gặp những vấn đề nghiệm trọng về sau.

3- Triệu chứng bệnh võng mạc trẻ đẻ non là gì?

Rất khó để phát hiện bệnh võng mạc ở trẻ đẻ non nếu chỉ nhìn bằng mắt thường.

Khi bệnh tiến triển ở giai đoạn nặng, võng mạc có thể bị kéo rời (một phần hoặc hoàn toàn) ra khỏi vị trí bình thường ở phía sau mắt. Điều này được gọi là bong võng mạc - khiến trẻ có thể bị giảm thị lực và thậm chí mù lòa.

Nếu con trẻ bị bệnh võng mạc ở trẻ sinh non, bạn có thể nhận thấy một số biểu hiện:

 
Nếu trẻ sinh non trước tuần thứ 30 hoặc nặng dưới khoảng 1.36kg, cha mẹ cần đưa bé thăm khám và tư vấn với bác sĩ để tầm soát bệnh sớm

Nếu trẻ sinh non trước tuần thứ 30 hoặc nặng dưới khoảng 1.36kg, cha mẹ cần đưa bé thăm khám và tư vấn với bác sĩ để tầm soát bệnh

 
 
 
 
 
 • Mắt trẻ đảo quanh, lắc lư hoặc có những chuyển động bất thường khác
 • Mắt trẻ không nhìn theo đồ vật
 • Đồng tử của trẻ có đốm trắng (một phần hay toàn bộ)
 • Trẻ gặp khó khăn trong việc nhận diện khuôn mặt

Những em bé bị bệnh lý võng mạc do sinh non hoặc thiếu tháng cũng có nhiều khả năng gặp các vấn đề về mắt khác khi lớn lên, bao gồm:

 • Bong võng mạc
 • Cận thị
 • Nhược thị (mắt lười)
 • Mắt lác (lé)

Nếu con bạn bị bệnh võng mạc sinh non khi còn nhỏ, bạn cần phải đảm bảo trẻ được kiểm tra mắt khi ra viện và khám mắt thường xuyên. Việc phát hiện và điều trị sớm các vấn đề về mắt sẽ giúp bảo vệ thị lực của con trẻ khi chúng trưởng thành.

 

  4- Con tôi có nguy cơ bị võng mạc sinh non không?

  Trẻ có nguy cơ mắc bệnh võng mạc sinh non nếu sinh ra trước tuần thứ 30 của thai kỳ hoặc nặng dưới khoảng 1.36kg khi sinh. Nếu em bé của bạn có nguy cơ mắc bệnh thì bác sĩ sẽ tiến hành kiểm tra ROP.

  Lần khám mắt đầu tiên sẽ được tiến hành khi trẻ được 3-4 tuần sau khi sinh hoặc trẻ lớn hơn 31 tuần tuổi (tính cả tuổi thai và tuổi sau khi sinh).

  Trẻ sơ sinh cũng có nhiều khả năng mắc võng mạc sinh non (ROP) hơn nếu:

  • Gặp các vấn đề về hô hấp (và trẻ được dùng liệu pháp oxy quá nhiều để điều trị các vấn đề về hô hấp)
  • Bị nhiễm trùng hoặc các vấn đề sức khoẻ khác mà trẻ sinh non có thể gặp phải - như các vấn đề về tim, phổi hoặc não.

  5- Điều gì gây ra bệnh lý võng mạc ở trẻ sinh non (ROP)?

  Trong thai kỳ, thường các mạch máu của võng mạc sẽ bắt đầu phát triển vào tháng thứ 4 và kết thúc phát triển vào khoảng tháng thứ 9 của thai kỳ.

  Xem thêm: Bệnh bong [rách] võng mạc có gây mù không?

   

   Nếu trẻ sinh ra quá sớm, những mạch máu này có thể ngừng phát triển bình thường. Võng mạc sau đó phát triển các mạch máu mới bất thường. Điều này được gọi là tân mạch võng mạc

   Nếu các mạch máu mới bất thường này phát triển nhanh và nhiều, chúng có thể co kéo và tách võng mạc ra khỏi vị trí ở lớp biểu mô sắc tố nằm trong cùng của mắt. Đây là một loại bong võng mạc.

   6- Khi nào cần tầm soát bệnh lý võng mạc ở trẻ sanh non?

   Nếu con bạn có nguy cơ mắc ROP, khoảng vài tuần sau khi sinh bé sẽ cần khám độ giãn nở của mắt - thường trong khoảng từ 4 đến 9 tuần sau khi sanh. Hãy hỏi bác sĩ khi nào con bạn cần khám mắt trước khi rời bệnh viện.

   Trong quá trình khám, bác sĩ nhãn khoa sẽ cho bé dùng một ít thuốc nhỏ mắt để làm giãn (mở rộng) đồng tử (con ngươi). Việc này giúp bác sĩ có thể nhìn rõ bên trong mắt và kiểm tra mọi bộ phận của mắt bé - đặc biệt là võng mạc.

    
    
    
    
    
    
    
    
    
   *
   Nếu trẻ sinh ra quá sớm, những mạch máu trong mắt có thể ngừng phát triển bình thường. Võng mạc sau đó phát triển các mạch máu mới bất thường.

   Nếu trẻ sinh ra quá sớm, những mạch máu trong mắt có thể ngừng phát triển bình thường. Võng mạc sau đó phát triển các mạch máu mới bất thường.

    

   Xem thêm: Điều trị bệnh lý đáy mắt hiệu quả 

   Bác sĩ nhãn khoa sẽ quyết định xem con bạn có cần khám theo dõi hay không dựa trên những gì họ nhìn thấy trong lần khám đầu tiên. Nếu con bạn cần được chăm sóc theo dõi, bác sĩ sẽ kiểm tra mắt lại sau mỗi 1 đến 3 tuần cho đến khi trẻ không còn lo lắng về nguy cơ bong võng mạc.

   Điều quan trọng là phải đưa con bạn đi khám theo đúng lịch trình. Bằng cách đó, bác sĩ có thể phát hiện bệnh võng mạc sanh non ROP ở giai đoạn đầu và bắt đầu điều trị cho con bạn.

   7- Cách điều trị bệnh võng mạc trẻ đẻ non hiện nay là gì?

   Nhiều trẻ mắc bệnh võng mạc đẻ non có trường hợp nhẹ và tự khỏi bệnh mà không cần điều trị. Nhưng một số trẻ cần được điều trị để bệnh không trở nên nặng hơn.

   Điều quan trọng là phải điều trị sớm để bảo vệ thị lực của con trẻ. Các lựa chọn điều trị bao gồm:

    
   Bác sĩ cũng có thể dùng laser để điều trị võng mạc và dán nó vào đúng vị trí.

   Bác sĩ cũng có thể dùng laser để điều trị võng mạc và dán nó vào đúng vị trí.

    
    
    
    
    
   • Điều trị bằng laser: Trẻ sơ sinh bị võng mạc đẻ non tiến triển có thể cần điều trị bằng laser ở hai bên võng mạc. Phương pháp điều trị này có thể ngăn bệnh không trở nên tồi tệ hơn và giúp bảo vệ thị lực của con bạn.
   • Tiêm thuốc: Các bác sĩ cũng có thể tiêm loại thuốc gọi là thuốc kháng VEGF vào mắt của bé. Những loại thuốc này hoạt động bằng cách ngăn chặn sự phát triển của mạch máu.
   • Phẫu thuật mắt: Có 2 loại phẫu thuật võng mạc cho trẻ sơ sinh bị bong võng mạc một phần hoặc hoàn toàn (giai đoạn 4 hoặc 5):
    1. Phẫu thuật khóa củng mạc: Bác sĩ đặt một dải mềm quanh củng mạc (phần trắng của mắt). Vòng này hỗ trợ ngăn võng mạc bị bong ra cho đến khi mắt bắt đầu phát triển bình thường thì bác sĩ sẽ tháo nó ra.
    2. Cắt dịch kính: Bác sĩ sẽ tạo những lỗ nhỏ trên thành mắt để loại bỏ phần lớn thủy dịch (chất lỏng giống như gel bên trong mắt) và thay thế bằng dung dịch muối. Sau đó, bác sĩ sẽ loại bỏ mô sẹo trên võng mạc. Bác sĩ cũng có thể dùng laser để điều trị võng mạc và dán nó vào đúng vị trí.
    

   Mục tiêu của phẫu thuật là giữ cho bệnh võng mạc trẻ sanh non không trở nên nặng hơn và ngăn ngừa mù lòa.

   Tuy nhiên, ngay cả khi phẫu thuật, một số trẻ mắc bệnh này vẫn sẽ bị giảm thị lực hoặc mù lòa. Quan trọng là cha mẹ cần đưa trẻ thăm khám định kỳ theo khuyến cáo từ bác sĩ.


   Bệnh viện Mắt Cao Thắng - Một trong những bệnh viện nhãn khoa toàn diện và uy tín nhất của Việt Nam hiện nay tự hào là địa chỉ uy tín, chuyên nghiệp để bạn “chọn mặt gửi vàng”. Vậy nên, nếu đang tìm một cơ sở khám, chữa, tư vấn điều trị các bệnh về mắt uy tín, chất lượng, hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được hỗ trợ kịp thời và nhanh chóng nhất!

   THÔNG TIN LIÊN HỆ:

   Trụ sở chính: 135B Trần Bình Trọng, Phường 2, Quận 5, TP. Hồ Chí Minh

   Phòng khám: Tầng 5, tòa nhà Citilight 45 Võ Thị Sáu, Phường Đa Kao, Quận 1, TP. Hồ Chí Minh

   Đặt hẹn khám: Tại đây

   Email: info@cthospital.vn

   Thời gian hoạt động:

   • Thứ Hai - Thứ Bảy : 7 giờ - 17 giờ
   • Chủ Nhật: 8 giờ - 12 giờ
    
   Cập nhật ngày: 22-02-2024
    
   Mổ mắt SMILE PRO - Đột phá công nghệ trong bắn laser mắt cận [2024]

   mo-mat-smile.jpeg
   ReLEx SMILE - Phương pháp mổ cận mới nhất hiện nay

   mo-can-smile-pro.jpg
   7 Điều cần biết khi phẫu thuật điều trị cận thị cao bằng PHAKIC-ICL

   chua-can-thi-nang.jpg
   Review phẫu thuật Phakic và Câu hỏi thường gặp [2024]

   rui-ro-laser-mo-can-la-gi.jpg
   6 Câu hỏi thường gặp khi lần đầu đeo kính cận

   cham-soc-mat-tre.jpg
   Cận bao nhiêu độ phải đeo kính?

   can-thi-bam-sinh.jpg
   Mắt lác có chữa được không?

   chua-lac-mat-tai-nha.jpg
   Mắt cận bao nhiêu độ thì mổ được?

   khi-nao-mo-can-thi.jpg
   Lác mắt (Lé mắt) và Những câu hỏi thường gặp

   le-mat-co-chua-duoc-khong.jpg
   Phân biệt mộng mỡ (u mỡ kết mạc ) và mộng thịt

   mong-mat.jpg
   Hướng dẫn đeo lens [kính áp tròng] đúng cách

   deo-kinh-ap-trong.jpg
   20 Câu hỏi thường gặp khi đeo kính áp tròng [Cần Biết]

   su-dung-ap-trong-dung-cach.jpg
   Lẹo mắt có lây không và cách trị mụt lẹo hiệu quả

   chap-leo-mat.jpg
   Bệnh võng mạc trẻ đẻ non (ROP) - Triệu chứng và cách điều trị hiệu quả hiện nay.

   dieu-tri-vong-mac-sinh-non.jpg
   Review mổ mắt cận : Tìm hiểu từ A-Z về mổ mắt cận

   laser-can-thi.jpg
   Những điều cần biết trước khi phẫu thuật Đục thủy tinh thể người già

   suc-khoe-mat-nguoi-cao-tuoi.jpg
   Loạn thị và Cận thị cái nào nặng hơn?

   loan-thi-la-gi.jpg
   Tác hại của hút thuốc lá gây cho mắt là gì?

   tac-hai-cua-thuoc-la.jpeg
   Có nên mổ mắt cận thị với Femtosecond lasik không?[2023]

   doi-tuong-phu-hop-lasik.jpg
   Đau mắt cấp tính - [Ít phổ biến nhưng nguy hiểm] Cần đi khám ngay

   dau-mat.jpeg
   Đo khúc xạ mắt là gì? Tất tần tật các thông tin CẦN BIẾT

   kham-mat-dinh-ky-cho-tre-em.jpg
   Cận thị học đường là gì? Tất tần tật các thông tin CẦN BIẾT (2023)

   tat-khuc-xa-can-thi.jpg
   Cận thị là gì? Nguyên nhân và phương pháp điều trị cận thị

   tuoi-teen.jpg
   Đau mắt: nguyên nhân [phổ biến], chẩn đoán và cách điều trị

   nguyen-nhan-dau-mat.jpg
   Những lưu ý khi chọn mua kính râm và kính gọng

   chon-kinh-deo-mat.jpg
   Tại sao mèo nhìn thấy rõ vào ban đêm?

   mat-meo-khac-mat-nguoi.jpg
   Các Tips chăm sóc mắt cận thị đúng cách để kiểm soát và hạn chế tăng độ (Mới nhất)

   dieu-tri-can-thi.jpg
   Nguyên nhân và triệu chứng của bệnh viêm màng bồ đào

   viem-mat-mang-bo-dao.jpg
   Các dấu hiệu nên đưa trẻ đi kiểm tra thị lực mắt

   can-thi-o-tre-em.jpg
   Ảnh hưởng của bệnh tiểu đường với mắt

   kiem-tra-mat-tong-quat.jpg
   Thoát cận không cần phẫu thuật với Ortho-K

   kinh-ortho-k.jpg
   Tìm hiểu về tật cận thị và biện pháp khắc phục

   dieu-tri-can-thi-tre-em
   Cườm nước (tăng nhãn áp) có nguy hiểm không?

   benh-cuom-nuoc-la-gi.jpg
   Điều trị bệnh lý đáy mắt hiệu quả

   kham-day-mat.jpg
   Cách giảm độ cận thị không cần phẫu thuật tại nhà HIỆU QUẢ

   chua-can-thi-tu-nhien.jpg
   Mổ cườm mắt kiêng ăn gì để phòng ngừa biến chứng, cải thiện thị lực?

   cham-soc-mat-nguoi-lon-tuoi.jpg
   Cận thị có giảm độ được không? Cách làm chậm quá trình tăng độ

   kinh-can-tre-em.jpg
   Bật mí cách điều trị tật khúc xạ ở trẻ em hiệu quả

   phong-ngua-can-thi-o-tre-em.jpg
   Cận thị bẩm sinh và cách điều trị HIỆU QUẢ cho trẻ

   tre-bi-can-thi.jpg
   Tư vấn chăm sóc mắt sau mổ Femto Lasik HIỆU QUẢ - ĐÚNG CÁCH

   Femtosecond-lasik.jpg
   Đi khám mắt ở đâu TPHCM? Cần lưu ý gì khi đi khám mắt

   dich-vu-do-kham-mat.jpg
   Mổ mắt lasik ở đâu tốt nhất? Bệnh viện mổ mắt lasik tốt nhất TP.HCM

   mo-can-thi.jpg
   Bệnh viện mắt Cao Thắng đạt chứng nhận JCI - Lần thứ 5 – 9/2022

   benh-vien-mat-cao-thang.jpg
   Bạn có đang hiểu lầm về mổ mắt cận thị không?

   sai-lam-mo-can.jpg
   Bệnh cườm nước có phải là bệnh tăng nhãn áp?

   Cuom-mat-co-nguy-hiem.jpg
   Có Mấy Loại Cườm Nước Và Triệu Chứng Bệnh Là Gì?

   tu-van-mo-cuom.jpg
   Khi nào cần đi khám mắt và cần đi khám thường xuyên không?

   kiem-tra-mat-tre-em.jpg
   Bệnh võng mạc tiểu đường (đái tháo đường) - Bệnh lý nguy hiểm gây biến chứng mù loà ở mắt

   vong-mac-tieu-duong-la-gi.jpg
   Bệnh bong [rách] võng mạc có gây mù không? nguyên nhân và triệu chứng

   kiem-tra-mat.jpg
   Tiến triển cận thị là gì và cách kiểm soát tiến triển cận thị ở trẻ em?

   kiem-soat-tien-trien-can-thi.jpg
   5 Lý do tại sao khám mắt định kỳ lại quan trọng – Khi nào đi khám mắt

   đi-kham-bac-si.jpg
   Bệnh thoái hóa điểm vàng (AMD) là gì? Thông tin cần biết

   benh-mat-nguoi-lon-tuoi.jpg
   Bệnh võng mạc do tăng huyết áp (HR) có nguy hiểm không?

   vong-mac-do-tang-huyet-ap.jpg
   Cách phòng ngừa và điều trị đau mắt đỏ (viêm kết mạc) hiệu quả

   dau-mat-do-tre-em.jpg
   Trẻ em nên dùng điện thoại [thiết bị điện tử] bao nhiêu giờ một ngày?

   tre-em-dung-dien-thoai.jpg
   Viêm giác mạc: nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị hiệu quả

   dieu-tri-viem-giac-mac.jpg
   Cườm mắt là gì? Mổ cườm mắt bao nhiêu tiền

   cuom-mat
   4 Bệnh lý mắt gây mù và mất thị lực ở người trẻ tuổi

   benh-mat-nguy-hiem.jpg
   Những lưu ý khi trẻ tập đeo kính

   luu-y-tre-tap-deo-kinh.jpg
   Các triệu chứng bệnh về mắt của dân văn phòng

   benh-mat-gioi-van-phong.jpg
   Hội chứng thị lực vi tính – CVS

   moi-mat-do-dung-may-tinh.jpg
   Cận thị học đường: Nguyên nhân và cách phòng ngừa

   can-thi-hoc-duong.jpg
   Chữa cận thị bằng phương pháp tự nhiên có hiệu quả?

   phau-thuat-lasik.jpg
   Có thể phòng ngừa bệnh đục thuỷ tinh thể?

   kiem-tra-mat-nguoi-gia.jpg
   Những nhầm tưởng và cách phòng chống cận thị học đường

   can-thi-tre-em.jpg
   Bệnh lý khô mắt: nguyên nhân và triệu chứng

   benh-ly-kho-mat.jpg
   Các lưu ý về mổ mắt cận thị bằng phương pháp PRK

   phau-thuat-can-thi.jpg
   Hướng dẫn chăm sóc mắt sau mổ đục thủy tinh thể đúng cách

   kham-tu-van-cuom-kho-phaco.jpg
   Mổ Lasik là gì? Tất tần tật thông tin MỚI NHẤT bạn CẦN BIẾT

   laser-can-thi-CTEH.jpg
   Ánh sáng xanh ảnh hưởng xấu đến mắt như thế nào?

   tac-hai-anh-sang-xanh.jpg
   Cườm khô là gì? Chi phí mổ cườm khô bệnh viện mắt thành phố Hồ Chí Minh

   cuom-kho.jpg
   Tật khúc xạ là gì? Các phương pháp điều trị tật khúc xạ

   khuc-xa-tre-em.jpg
   Cận thị có thể chữa khỏi không? Chữa như thế nào?

   tat-can-thi-la-gi.jpg
   Mắt bị tật khúc xạ - Điều trị như thế nào HIỆU QUẢ?

   cham-soc-mat-dung-cach.jpg
   Sau khi mổ mắt cận nên kiêng gì ? Những điều nên và không nên

   cham-soc-mat-can-thi.jpg
   Cận thị bao nhiêu độ là nặng? Có nguy hiểm không?

   gong-kinh-phu-hop-cho-tre-em.jpg
   Cận thị và viễn thị khác nhau như thế nào? Tất tần tật các thông tin CẦN BIẾT

   tu-van-chua-can-thi-CTEH.jpg
   Trị cận thị bằng tia Laser bao nhiêu tiền? Bảng giá mới nhất hiện nay

   chua-laser-can-thi.jpg
   Khúc xạ mắt là gì? Các tật khúc xạ của mắt và cách khắc phục

   dieu-kien-laser-can-thi.jpg
   Cận thị có di truyền không? Cách hạn chế bị cận thị

   khuc-xa-hoc-duong.jpg
   Tìm hiểu các phương pháp mổ mắt MỚI NHẤT hiện nay

   tu-van-mo-can-thi.jpg
   6 Thực phẩm tốt cho mắt bạn không nên bỏ qua

   vitamin-tot-cho-mat.jpg


   zalo