Giờ mở cửa  
  Đặt hẹn   LASIK   Bác sĩ   Vị trí trên bản đồ



Các triệu chứng bệnh về mắt của dân văn phòng




avatar


Nội dung bài viết
1. Khô mắt, mỏi mắt
2. Bệnh cườm nước
3. Hội chứng thị lực máy tính

Có thể nhận thấy các bệnh về mắt ngày càng xuất hiện phổ biến ở dân văn phòng. Do thời gian làm việc nhiều tiếp xúc gần với các thiết bị phát ra ánh sáng xanh gây hại cho sức khỏe của mắt. Bạn nên nhận biết đúng đắn các bệnh về mắt để có hướng điều trị kịp thời nhé. Sau đây là một số bệnh về mắt mà dân văn phòng thường gặp:


Sau đây là một số bệnh về mắt mà dân văn phòng thường gặp:

1. Khô mắt, mỏi mắt

Khô mắt là tình trạng phổ biến nhất của dân văn phòng. Nó xảy ra khi nước mắt không đảm bảo được chức năng bôi trơn cho mắt. Trong khi đó, nước mắt được cấu thành bởi các thành phần chính là nước, mỡ, chất nhầy, protein, và kháng thể.

Theo cơ chế bình thường, mắt ta chớp trung bình 20 lần/phút. Khi làm việc máy tính thường xuyên, mắt của chúng ta tập trung cao độ làm việc nên số lần chớp bị giảm xuống chỉ 6-8 lần/phút sẽ làm khô mắt, mắt bị cộm, rát đỏ và mờ đi, về lâu dài có thể gây ra tật khúc xạ cho mắt,…

Triệu chứng: Khô mắt, nóng rát trong mắt và chói sáng.

Cách khắc phục:

- Cho mắt nghỉ ngơi hợp lý. Thực hiện quy tắc 20-20-20: Mỗi 20 phút làm việc, nghỉ 20s để nhìn ra xa 20feet (~6m) để luyện điều tiết cho mắt

- Chú ý thực hiện chớp mắt nhiều để làm ẩm giác mạc, giảm tình trạng khô mắt

2. Bệnh cườm nước

Bệnh cườm nước là bệnh rất nguy hiểm, cần thị biến chứng mù lòa. Do làm việc với máy tính thường xuyên trong điều kiện căng thẳng tinh thần, áp lực lên đôi mắt rất lớn. Nếu không biết cách bảo vệ mắt thì về lâu về dài rất dễ bị mắc bệnh cườm nước.

Có 2 loại bệnh cườm nước: Cấp tính & Mạn tính

- Cườm nước cấp tính: ở loại tiến triền nhanh, người bệnh cảm thấy nhức mắt, nhức nửa đầu, mắt đôi khi bị mờ, mắt đỏ, cảm giác căng cứng, đồng tử giãn nở (con ngươi nở lớn).

- Cườm nước mạn tính: tiến triển âm thầm, chậm chạp. Dạng này rất khó biết, thường người bệnh chỉ có cảm giác hơi xốn, mắt mỏi, đôi khi cảm thấy mắt mờ.

Cách khắc phục:

- Khi có triệu chứng mờ, đau nhức, người bệnh không tự ý dùng thuốc mà nên đến cơ sở y tế chuyên khoa để thăm khám kiểm tra và điều trị bệnh. Nếu bệnh nhẹ thì có thể dùng thuốc điều trị cần kiên trì, bệnh nặng hơn thì cần tiến hành phẫu thuật.

- Ngoài ra, bệnh nhân phải có chế độ dinh dưỡng, nghỉ ngơi thích hợp. Không dùng thực phẩm có chất kích thích (rượu, bia, cà phê, các chất cay,…), không thức quá khuya, khi làm việc đừng để có biểu hiện mỏi mắt mới nghỉ ngơi.

3. Hội chứng thị lực máy tính

Hội chứng thị lực máy tính (CVS) là sự rối loạn chức năng về mắt do làm việc với máy tính trong thời gian dài (trên 2 tiếng) mà không có thời gian nghỉ ngơi hợp lý.

Triệu chứng:

Cách khắc phục:

- Cần cải thiện tư thế ngồi làm việc và điều chỉnh ánh sáng cùng độ tương phản của màn hình máy tính sao cho mắt nhìn cảm thấy dễ chịu.

- Nên đeo kính mắt phù hợp khi làm việc với máy tính.- Nên để mắt được nghỉ ngơi ngắt quãng trong giờ làm việc, thực hiện quy tắc 20-20-20.

Lời khuyên dành cho giới văn phòng khi làm việc nhiều với màn hình máy tính, nên đi khám mắt định kỳ 6 tháng 1 lần. Cùng đó, mọi người nên sử dụng kính mắt lọc ánh sáng xanh khi sử dụng máy tính để hạn chế ánh sáng xanh chiếu vào mắt khiến mắt mỏi và khô. Hy vọng những thông tin kiến thức trên hữu ích dành cho bạn. Hãy bảo vệ đôi mắt của mình luôn được khỏe mạnh nhé!

Cập nhật ngày: 28-02-2023
 
Các triệu chứng bệnh về mắt của dân văn phòng


Ánh sáng xanh ảnh hưởng xấu đến mắt như thế nào?


Các dấu hiệu nên đưa trẻ đi kiểm tra thị lực mắt


6 thực phẩm cực tốt dành cho mắt


Chăm sóc mắt cận thị đúng cách để kiểm soát tăng độ


Những lưu ý khi chọn mua kính râm


Những lưu ý khi trẻ tập đeo kính


Cùng một cảnh vật, mắt mèo nhìn khác mắt người ra sao?