Giờ mở cửa  
  Đặt hẹn   LASIK   Bác sĩ   Vị trí trên bản đồNhững lưu ý khi trẻ tập đeo kính
avatar


Cận thị là một trong những tật khúc xạ mắt thường gặp hiện nay nhất là ở học sinh. Tỉ lệ học sinh bị cận đang ngày càng tăng và cặp kính cận trở thành 1 vật bất ly thân với các bé.


Tuy nhiên đa phần các bé thường không biết đeo kính thế nào cho đúng và không phải bố mẹ nào cũng biết cách hướng dẫn bé sử dụng kính đúng cách để không bị tăng độ và bảo vệ đôi mắt.

Hãy cho con đeo kính đúng số

Khi đi cắt kính, thông thường bé sẽ được đo thị lực với chuyên viên khúc xạ để xác định chính xác độ cận và số kính. Mắt cận bao nhiêu độ, sẽ phải đeo kính tương ứng với độ cận đó. Trong trường hợp đeo kính nặng hơn độ cận thật, mắt con sẽ dễ bị choáng, nhức mỏi.

Ngược lại, khi đeo kính nhẹ hơn độ cận, mắt sẽ phải cố gắng điều tiết nhiều hơn để tập trung nhìn rõ, lâu ngày sẽ dẫn tới gia tăng độ cận thị. Chính vì vậy, bốmẹ nên đưa con đi khám mắt định kỳ thường xuyên để có thể theo dõi độ mắt, kịp thời điều chỉnh số kính theo đúng độ cận hiện tại.

Không đeo kính hoặc hạn chế đeo kính mặc dù không nhìn rõ

Nhiều phụ huynh quan niệm rằng đeo kính quá nhiều, quá thường xuyên sẽ dễ bị phụ thuộc vào kính, từ đó làm tăng độ cận của mắt. Tuy nhiên, suy nghĩ này là hoàn toàn sai lầm. Bởi khi không đeo kính làm mắt con càng phải điều tiết nhiều, nhãn cầu hoặc thủy tinh thể phồng lên, lâu ngày mất khả năng co giãn.

Thực ra, kính là vật dụng và phương tiện giúp mắt không cần cố điều tiết quá sức để nhìn, giúp mắt đạt thị lực tối đa như bình thường và có thể nhìn được thoải mái nhất. Vậy nên cha mẹ nên tạo thói quen đeo kính cho con khi học tập, đọc sách, xem tivi và sinh hoạt…một cách điều độ, xen với các khoảng thời gian cho mắt nghỉ hay tập các bài thể dục dành cho mắt cận thị.

Đeo kính sai cách

Các con thường chưa có khái niệm đeo và giữ gìn cặp kính đúng cách, bạn cần phải chú ý nhắc bé một số thao tác trong khi quá trình đeo và sử dụng kính để giúp chiếc kính không bị hỏng, biếng dạng làm ảnh hưởng đến tầm nhìn của đôi mắt. Dưới đây là một số điều bạn cần chú ý nhắc con khi đeo kính:

Một số thói quen ảnh hưởng xấu đến thị lực

Một số thói quen thường ngày có thể ảnh hưởng đến sức khỏe mắt và đó có thể là nguyên nhân gây tăng độ cận cho mắt.

Lưu ý để bảo vệ mắt

Cho dù trẻ đeo kính cận thị hay viễn thị, điều quan trọng là trẻ phải đeo kính đúng theo toa chỉ định của bác sĩ nhãn khoa. Khuyên bạn nên nói cho giáo viên hoặc người giữ trẻ rằng trẻ cần phải đeo kính thường xuyên ở trường hoặc ở nhà để có thể nhìn tốt hơn.

Cập nhật ngày: 07-02-2022
 
Các dấu hiệu nên đưa trẻ đi kiểm tra thị lực mắt


6 thực phẩm cực tốt dành cho mắt


Chăm sóc mắt cận thị đúng cách để kiểm soát tăng độ


Những lưu ý khi chọn mua kính râm


Những lưu ý khi trẻ tập đeo kính


Các triệu chứng bệnh về mắt của dân văn phòng


Ánh sáng xanh ảnh hưởng xấu đến mắt như thế nào?


Cùng một cảnh vật, mắt mèo nhìn khác mắt người ra sao?