logo.png
appointment.png   Đặt hẹn Lasik.png   LASIK doctor.png   Bác sĩ location.png   Vị trí trên bản đồCận thị có di truyền không? Cách hạn chế bị cận thịCập nhật ngày: 16-08-2023
avatar


Vấn đề về cận thị có di truyền không gần như đang là mối bận tâm lớn của hầu hết các bậc phụ huynh hiện nay. Vì thế ta nên hiểu rõ hơn về đặc tính, nguyên nhân gây ra các tật khúc xạ nói chung cũng như tật cận thị nói riêng để có cách phòng chống cho con em mình hiệu quả. Bài viết dưới đây của Bệnh viện Mắt Cao Thắng sẽ giúp bạn tìm hiểu kỹ hơn về vấn đề này nhé!

Nội dung bài viết
1. Yếu tố gây bệnh cận thị
2. Vì sao cận thị có di truyền?
3. Các phương pháp hạn chế cận thị:
4. Cận thị di truyền ảnh hưởng thế nào?

1. Yếu tố gây bệnh cận thị

Vậy bệnh cận thị có di truyền hay không dựa vào yếu tố nào?

1.1 Phụ thuộc vào yếu tố di truyền

Nếu cả bố và mẹ bị cận thị thì khả năng con sinh ra bị cận thị từ 33% đến 60%. Nếu một trong hai người bị cận thị và mắt người còn lại hoàn toàn bình thường thì khả năng con bị cận thị di truyền là khoảng 23% đến 40%. Còn nếu cả cha và mẹ không ai bị cận thị thì khả năng trẻ bị cận chỉ từ 6% trở lên và cao nhất là 15%.

Xem thêm: Bật mí cách điều trị tật khúc xạ ở trẻ em hiệu quả

1.2 Phụ thuộc vào yếu tố môi trường

Cận thị thường xuất hiện nhiều hơn ở trẻ em ở độ tuổi từ 10 - 16 trong quá trình phát triển ở trẻ. Phần lớn là do các em học tập, nhìn gần nhiều và trong điều kiện thiếu ánh sáng, mắt không được nghỉ ngơi hợp lý. Đặc điểm của bệnh là độ cận nhẹ, bệnh tiến triển chậm, độ cận tăng chậm, độ cận thường ổn định đến tuổi trưởng thành, ít biến chứng.

Nguyên nhân cận thị trẻ em

Tiếp xúc thiết bị điện tử thời gian dài, không cho mắt nghỉ ngơi hợp lý là nguyên nhân phổ biến gây cận thị trẻ em hiện nay.

 
 
 
 
 

Ngoài ra, nguyên nhân dẫn đến bệnh cận thị do môi trường là chính những thói quen sinh hoạt thường ngày như chơi thiết bị điện tử nhiều, học và làm việc sai tư thế, không cung cấp đủ dinh dưỡng tốt cho mắt..

2. Cận thị có di truyền không?

Thông thường mọi người hay nghĩ đến nguyên nhân cận thị là do tiếp xúc với sách, tivi hay màn hình vi tính ở khoảng cách quá gần mà cận thị do di truyền có thể ít ai nghĩ đến. Nhưng khả năng di truyền bệnh cận thị là rất cao.

Khi bố mẹ cận thị sẽ rất dễ con cái mắc cận thị di truyền, và mức độ cận thị của bố mẹ cũng là yếu tố quyết định khả năng di truyền này. Thông thường khả năng di truyền sang con cái rất nhỏ khi bố mẹ cận thị dưới 3 diop. Từ 6 diop trở lên thì khả năng truyền sang con cái là 100% nếu bố mẹ cận thị.

 

3. Các phương pháp hạn chế cận thị:

Nên hạn chế gây áp lực lên mắt bằng cách giảm thời gian xem tivi, làm việc với máy vi tính, các hoạt nhìn gần như đọc sách, xem thiết bị điện tử..  đối với người cận thị đọc sách không quá 45 phút. 

  • Áp dụng quy tắc 20-20-20; Tập trung 20 phút, cho mắt nghỉ 20 giây, bằng cách nhìn xa 20 feet (6m)
  • Tham gia các hoạt động ngoài trời giúp giải phóng mắt.
  • Bố trí nơi có đèn bàn hay cửa sổ với ánh sáng phù hợp ở nơi làm việc, học tập.
  • Tư thế ngồi học và làm việc đúng cách.
  • Không nên đọc sách khi nằm, quỳ cũng như khi di chuyển bằng các phương tiện giao thông như: xe hơi, tàu hỏa,...

Xem thêm: Những lưu ý khi trẻ tập đeo kính

4. Cận thị di truyền ảnh hưởng thế nào?

 

Không những gây ảnh hưởng về học tập, sinh hoạt hằng ngày cũng như công việc sau này của trẻ, tính thẩm mỹ trên gương mặt trẻ cũng bị ảnh hưởng đến.

Thường sẽ cận rất nặng (trên 8 độ) khi trẻ mắc bệnh cận thị bẩm sinh. Không chỉ thế do còn quá nhỏ khi lớn sẽ gặp các vấn đề bệnh lý như: bong võng mạc, glaucoma, thoái hóa hoàng điểm đe doạ mất thị lực vĩnh viễn khi trẻ mắc bệnh cận thị di truyền.

Chính vì thế những biện pháp khắc phục cũng như hạn chế sự việc xảy ra chúng ta cần có như:

  • Với người bệnh cần tạo một môi trường lý tưởng: đó là với 1 môi trường đầy đủ ánh sáng, để mắt hạn chế điều tiết giúp không tăng độ cận quá nhanh.
  • Bổ sung đầy đủ các chất dinh dưỡng: vitamin A, B2, B6... từ các loại rau củ quả,  đảm bảo mắt bạn luôn được nuôi dưỡng khoẻ mạnh với đầy đủ các chất.
 
 
 
 
 
 
 
 
 

Chú ý tư thế ngồi đúng tránh cận thị học đường ở trẻ nhỏ

Chú ý tư thế ngồi đúng tránh cận thị học đường ở trẻ nhỏ.

 
  • Thường xuyên 6 tháng 1 lần thực hiện thăm khám định kỳ mắt để được các bác sĩ đưa ra lời khuyên về mắt của bạn được tốt nhất.

Xem thêm: Các dấu hiệu nên đưa trẻ đi kiểm tra thị lực mắt

Tóm lại, tuỳ vào trường hợp gen di truyền của ba mẹ qua con cái chiếm bao nhiêu phần trăm để cho rằng bệnh cận thị có di truyền hay không. Mong rằng bài viết sẽ thực sự hữu ích, giúp bạn đọc tham khảo và bảo vệ mắt tốt nhất cho con em mình nhé!

 
Bệnh viện mắt Cao Thắng

Bệnh viện mắt Cao Thắng

 
 
 
 
 

THÔNG TIN LIÊN HỆ:

Trụ sở chính: 135B Trần Bình Trọng, Phường 2, Quận 5, TP. Hồ Chí Minh

Phòng khám: Tầng 5, tòa nhà Citilight 45 Võ Thị Sáu, Phường Đa Kao, Quận 1, TP. Hồ Chí Minh

Email: info@cthospital.vn

Thời gian hoạt động:

  • Thứ Hai - Thứ Bảy : 7 giờ - 17 giờ
  • Chủ Nhật: 8 giờ - 12 giờ

 
Cập nhật ngày: 16-08-2023
 

Các bài viết kháczalo