Giờ mở cửa  
  Đặt hẹn   LASIK   Bác sĩ   Vị trí trên bản đồTìm hiểu về tật cận thị và biện pháp khắc phụcCập nhật ngày: 27-02-2023
avatar


Chi tiết bài đăng
1-Cận thị là gì?
2-Nguyên nhân gây cận thị là gì?
3-Vì sao cần kiểm soát cận thị?
4-Cận thị có chữa được không? Biện pháp khắc phục cận thị
5-Bệnh viện mắt Cao Thắng - Địa chỉ được tin tưởng

Cận thị là gì?

Cận thị là một trong những tật khúc xạ gây nhiều ảnh hưởng không nhỏ đến cuộc sống hàng ngày của chúng ta. Đây là tật khúc xạ thường gặp nhất ở mắt, gần đây tật cận thị trở nên phổ biến đặc biệt ở các bạn học sinh, sinh viên. Người bị mắc tật cận thị sẽ gặp khó khăn trong việc nhìn và ghi nhận các hình ảnh ở xa). 

Trong những năm gần đây tỷ lệ người mắc tật cận thị gia tăng đáng kể và đang trở thành con số đáng báo động. Hiện nay thì chúng ta vẫn chưa thể xác định được nguyên nhân chính xác của sự gia tăng này. 

Bên cạnh đó nhiều nghiên cứu cho thấy tình trạng này xảy ra do di truyền, sử dụng máy tính hay làm những công việc nhìn gần quá lâu.

Nguyên nhân gây cận thị là gì?

Nguyên nhân của tật cận thị là do mất cân bằng giữa chiều dài trục nhãn cầu và công suất khúc xạ của mắt.

"Cận thị thường bắt đầu đối với trẻ em và con cái sẽ có nguy cơ mắc tật cận thị cao hơn nếu cha mẹ cũng bị cận. Trong hầu hết trường hợp, bệnh cận thị sẽ ít tăng độ hơn khi trưởng thành; nhưng thỉnh thoảng nó vẫn tiếp tục tăng nhẹ theo tuổi."

Bên cạnh đó còn có một số nguyên nhân phổ biến do môi trường bên ngoài tác động làm tăng nguy cơ cận thị học đường ở trẻ nhỏ như: xem tivi, đọc sách, sử dụng vi tính, các thiết bị điện tử quá nhiều trong thời gian dài mà không cho mắt nghỉ ngơi hợp lý, học tập và làm việc ở những nơi thiếu ánh sáng, tư thế ngồi chưa đúng... .

Triệu chứng của tật cận thị

Triệu chứng của tật cận thị

 
 
 
 
 

Có rất nhiều triệu trứng để chúng ta có thể nhận biết rằng mắt đang bị cận thị. Nhưng nếu không thường xuyên chú ý đặc biệt là ở trẻ nhỏ thì sẽ khiến độ cận ngày càng cao. Cùng xem ngay một số triệu chứng và dấu hiệu của tật cận thị:

  • Gặp khó khăn trong việc nhìn các hình ảnh ở xa, ví dụ như đọc các biển báo trên đường, nhìn chữ viết trên bảng... Tuy nhiên có thể nhìn thấy rõ các vật ở gần như đọc sách và sử dụng máy tính.
  • Một số triệu chứng khác như: đau đầu, mau mỏi mắt, mệt mỏi khi lái xe, nhìn xa bị nhòe, thường phải nheo mắt để nhìn rõ.

Khi đó, hãy đi khám mắt tại các bệnh viện mắt uy tín để xem bạn có bị tật khúc xạ cận thị không, từ đó bác sĩ mắt sẽ đưa cho bạn các hướng dẫn điều trị phù hợp. Ngoài việc theo dõi mắt qua các triệu chứng kể trên, các bạn cũng nên đi khám và kiểm tra mắt định kỳ từ 6 - 12 tháng/1 lần để biết tình trạng hiện tại của mắt mình, phát hiện các bệnh lý tiềm ẩn bên trong mắt có thể ảnh hưởng xấu đến thị lực của mắt.

 

Vì sao cần kiểm soát cận thị?

Khi công nghệ ngày càng trở nên phát triển, việc tiếp xúc với các thiết bị điện tử như điện thoại, laptop, máy tính bảng ở trẻ em là rất sớm. Thậm chí có những đứa trẻ sẽ không ăn uống gì nếu không được xem các chương trình trẻ em trên điện thoại. Chính điều này là nguyên nhân chính dẫn đến việc gia tăng tỷ lệ cận thị.

Việc kiểm soát tật cận thị là vô cùng cần thiết. Nếu không thường xuyên đi khám, kiểm tra có thể làm cho độ cận ngày một tăng hơn. Độ cận càng cao thì sẽ càng tăng nguy cơ các biến chứng nặng về sau như glaucoma, đục thủy tinh thể, bong võng mạc và đặc biệt là thoái hóa võng mạc cận thị, là 1 bệnh lý hiện nay chưa có cách điều trị. Độ cận càng cao sẽ phải phụ thuộc nhiều vào kính. Điều này gây ảnh hưởng trực tiếp đến cuộc sống hàng ngày của bạn. Việc kiểm soát độ cận thị tốt sẽ giúp bạn cải thiện độ cận thị, giúp cho mắt khỏe hơn.

Cận thị có chữa được không? Biện pháp khắc phục cận thị

 

Cận thị có thể chữa được không thì câu trả lời là CÓ. Cận thị có thể chữa khỏi bằng phương pháp phẫu thuật mắt. Tuy nhiên còn phải phụ thuộc vào độ tuổi của người cận thị.

Do đó, phương pháp điều trị cận thị tối ưu nhất là đeo kính và kết hợp với việc đi khám mắt định kỳ (6- 12 tháng /1 lần) để kiểm tra tiến triển của tật cận thị, thay kính kịp thời để giúp nhìn rõ hơn. Việc không thay kính định kỳ sẽ làm cho thị lực giảm sút, đeo kính sai độ khiến mắt phải điều tiết nhiều hơn, độ cận tăng nhanh hơn.

1- Đeo kính gọng

Đeo kính gọng là phương pháp điều trị tật cận thị phổ biến nhất. Phương pháp này vừa thông dụng vừa ít tốn kém chi phí. Người bị tật cận thị thường sử dụng thấu kính phân kì.

 
 
 
 
 
 
 
 
 

Đeo kính gọng là phương pháp điều trị tật cận thị phổ biến nhất

Đeo kính gọng là phương pháp điều trị tật cận thị phổ biến nhất.

 

Nhược điểm của sử dụng kính gọng là hạn chế tham gia được các hoạt động thể thao mạnh, tầm nhìn bị mờ khi trời mưa. Ngoài ra, đây chỉ là giải pháp tạm thời, không thể điều trị triệt để và chỉ có thể sử dụng được trong một thời gian nhất định, buộc phải thay kính mới khi độ cận tăng.

2- Đeo kính áp tròng

Kính áp tròng cũng là giải pháp được khá nhiều người lựa chọn. Có hai loại là kính áp tròng mềm và cứng, thông thường kính áp tròng mềm sẽ được lựa chọn nhiều hơn. Ưu điểm của kính áp tròng là có tính thẩm mỹ cao, nhược điểm là có thể bị dị ứng với kính áp tròng nếu mắt mẫn cảm, mắt dễ bị khô. Bên cạnh đó, nếu không được vệ sinh đúng cách có thể gây viêm nhiễm mắt khi sử dụng kính áp tròng. Bệnh nhân phải thay kính khi đã hết hạn sử dụng và chi phí mỗi lần thay kính tương đối cao.

3- Chỉnh hình giác mạc tạm thời bằng Ortho K

Đối với những đối tượng chưa đủ tuổi phẫu thuật (dưới 18 tuổi), phương pháp này được sử dụng để trị cận. Ortho K là một kính áp tròng sử dụng vào ban đêm, khử độ cận tạm thời bởi khả năng chỉnh hình giác mạc. Khi ngừng sử dụng, giác mạc của bạn sẽ dần trở về trạng thái cong ban đầu, do đó sẽ không điều chỉnh triệt để được tật khúc xạ cận thị.

Hơn nữa, phương pháp này còn có nhược điểm là hiệu quả thấp với độ cận nặng, chỉ mang tính tạm thời, giá kính Ortho K thì đắt đỏ và vẫn có khả năng bị viêm nhiễm mắt.

 
Phẫu thuật laser là phương pháp tối ưu chữa cận thị hiệu quả hiện nay

Phẫu thuật laser là phương pháp tối ưu chữa cận thị hiệu quả hiện nay.

 
 
 
 
 

4- Phẫu thuật tật khúc xạ

Phẫu thuật khúc xạ có ưu điểm là hiệu quả tốt, độ an toàn cao, thời gian phục hồi sau phẫu thuật ngắn và có thể điều trị tật khúc xạ một cách triệt để. Tuy nhiên giá cả phẫu thuật cao và đây là điều mà nhiều người còn e ngại đối với việc động “dao kéo” ở vùng mắt.

5- Phẫu thuật Phakic

Đây là phương pháp đặt kính nội nhãn, thường áp dụng cho các bệnh nhân có độ cận cao mà không đủ điều kiện thực hiện phẫu thuật khúc xạ. Nhược điểm phương pháp này là có nguy cơ tăng nhãn áp, có khả năng viêm nhiễm vùng mắt, thời gian phục hồi lâu hơn phương pháp phẫu thuật khúc xạ.

6- Phẫu thuật thay thủy tinh thể

Đây là phương pháp được sử dụng khi bệnh nhân có độ cận quả cao mà không thể thực hiện các phương pháp trên hay các phương pháp khác. 

 

Bệnh viện mắt Cao Thắng - Địa chỉ được tin tưởng 

“Một đôi mắt cho cả cuộc đời"- Sức khỏe của mắt là vô cùng quan trọng đối với mỗi con người, giúp chúng ta nhìn thấy mọi vật, những người thân yêu, màu sắc cảnh vật xung quanh từ đó chúng ta có thể trải nghiệm cuộc sống, tự do linh hoạt trong các hoạt động, học tập hằng ngày, …..và rất nhiều nhiều lợi ích và trải nghiệm tuyệt vời đang chờ bạn cùng với một đôi mắt sáng khỏe.

Để mắt luôn sáng khỏe “bền theo năm tháng" chúng ta cũng nên “bảo dưỡng” đôi mắt chúng ta định kỳ theo khuyến cáo luôn bạn nhé. Đi khám mắt và kiểm tra mắt định kỳ từ 6 tháng - 1 năm là tiêu chuẩn, để bác sĩ hiểu tình trạng và chăm sóc sức khoẻ mắt của bạn tốt hơn, từ đó có những lời khuyên về dinh dưỡng cũng như những khuyến cáo về các bệnh mắt tiềm ẩn bên trong cùng các điều trị phù hợp.

Lựa chọn một địa chỉ uy tín để gửi gắm sự tin tưởng cho sức khỏe đôi mắt của mình cũng cần rất thận trọng bởi sự ảnh hưởng xấu có thể tác động lâu dài về thị lực của mắt, kéo dài thời gian điều trị và gia tăng gánh nặng chi phí.

Bệnh viện mắt Cao Thắng thành lập từ 2001, hơn 20 năm hoạt động trong lĩnh vực khám, điều trị và chăm sóc mắt, là một trong các bệnh viện uy tín tại thành phố Hồ Chí Minh được rất nhiều người, nhiều thế hệ tin tưởng vào đội ngũ các y bác sĩ có trình độ chuyên môn cao, tâm huyết với bệnh nhân và có kinh nghiệm làm việc lâu năm trong các khoa mắt ở những bệnh viện lớn. 

  • Bs. Huỳnh Khánh Trang: Bác sĩ Trang – Trưởng khoa Lasik khúc xạ, công tác tại Bệnh viện Mắt Cao Thắng từ năm 2003 và là thành viên nòng cốt trong quá trình phát triển khoa LASIK của bệnh viện.
  • Bs. Mai Phan Hoàng Yến: Từ năm 2012 đến nay, bác sĩ Hoàng Yến công tác tại chuyên khoa Glaucoma (Cườm nước) & tư vấn các tật khúc xạ tại Bệnh viện Mắt Cao Thắng (CTEH).
  • Bs. Ngô Văn Hồng: Bác sĩ Ngô Văn Hồng tham gia công tác bán thời gian tại Bệnh viện Mắt Cao Thắng từ năm 2009, là Bác sĩ điều trị cấp cao và phẫu thuật viên Lasik. Và, bác Hồng vẫn là bác sĩ chuyên khoa mắt của Bệnh viện Chợ Rẫy.
 

Bệnh viện mắt Cao Thắng đạt chuẩn “Vàng" của JCI ( Joint Commission International) là một tổ chức có uy tín trên thế giới trong việc thẩm định và công nhận chất lượng y tế, đặc biệt là chất lượng bệnh viện, tập trung vào mục tiêu đảm bảo an toàn và mang lại hiệu quả điều trị cao nhất cho người bệnh từ năm 2009 cho đến nay. Bên cạnh đó bệnh viện còn là thành viên tích cực của các Hiệp hội mắt trên thế giới và trong khu vực như Hiệp hội mắt thế giới - WEAH (World Association of Eye Hospitals), Hiệp hội mắt Châu Á - AAEH (Asean Association of Eye Hospitals).

Trên đây là một số những thông tin về tật cận thị ở mắt mà bệnh viện Cao Thắng muốn chia sẻ với các bạn. Hi vọng qua bài viết này có thể giúp mọi người biết rõ hơn về tật cận thị cũng như biện pháp để giảm nhẹ độ cận. Nếu các bạn muốn được tư vấn kỹ hơn thì liên hệ ngay qua thông tin dưới đây để được tư vấn nhiều hơn nhé. Xin chân thành cảm ơn.

Trụ sở chính: 135B Trần Bình Trọng, Phường 2, Quận 5, TP. Hồ Chí Minh

Phòng khám: Tầng 5, tòa nhà Citilight 45 Võ Thị Sáu, Phường Đa Kao, Quận 1, TP. Hồ Chí Minh

Email: info@cthospital.vn

Thời gian hoạt động:

  • Thứ Hai - Thứ Bảy : 7 giờ - 17 giờ
  • Chủ Nhật: 8 giờ - 12 giờ
 
 
 
 
 
 
 
 
 

Các chứng nhận quốc tế uy tín về chất lương bệnh viện mắt Cao Thắng tự hào nhận được thời gian qua

Các chứng nhận quốc tế uy tín về chất lương bệnh viện mắt Cao Thắng tự hào nhận được thời gian qua

 
Cập nhật ngày: 27-02-2023
 

Các bài viết khác

Triệu chứng của bệnh võng mạc đái tháo đường


Review mổ mắt cận : Tìm hiểu từ A-Z về mổ mắt cận


Cườm mắt là gì? Mổ cườm mắt bao nhiêu tiền


Cườm khô là gì? Chi phí mổ cườm khô bệnh viện mắt thành phố Hồ Chí Minh


Tư vấn chăm sóc mắt sau mổ Femto Lasik HIỆU QUẢ - ĐÚNG CÁCH


Mắt cận bao nhiêu độ thì mổ được?


Tìm hiểu các phương pháp mổ mắt MỚI NHẤT hiện nay


Trị cận thị bằng tia Laser bao nhiêu tiền? Bảng giá mới nhất hiện nay


Chăm sóc mắt cận thị đúng cách để kiểm soát tăng độ


Mổ Lasik là gì? Tất tần tật thông tin MỚI NHẤT bạn CẦN BIẾT


Cách giảm độ cận thị không cần phẫu thuật tại nhà HIỆU QUẢ


Cận thị có giảm độ được không? Cách làm chậm quá trình tăng độ


Bật mí cách điều trị tật khúc xạ ở trẻ em hiệu quả


Những lưu ý khi trẻ tập đeo kính


Đo khúc xạ mắt là gì? Tất tần tật các thông tin CẦN BIẾT


Mắt bị tật khúc xạ - Điều trị như thế nào HIỆU QUẢ?


Thoát cận không cần phẫu thuật với Ortho-K


Tật khúc xạ là gì? Các phương pháp điều trị tật khúc xạ


Cận thị bẩm sinh và cách điều trị HIỆU QUẢ cho trẻ


Cận thị có di truyền không? Cách hạn chế bị cận thị


Cận bao nhiêu độ phải đeo kính?


Có Mấy Loại Cườm Nước Và Triệu Chứng Bệnh Là Gì?


Khi nào cần đi khám mắt và cần đi khám thường xuyên không?


Nguyên nhân và triệu chứng của bệnh viêm màng bồ đào


Hội chứng thị lực vi tính – CVS


Cận thị học đường: Nguyên nhân và cách phòng ngừa


Có thể phòng ngừa bệnh đục thuỷ tinh thể?


Những nhầm tưởng và cách phòng chống cận thị học đường


Ảnh hưởng của bệnh tiểu đường với mắt


Đi khám mắt ở đâu? Cần lưu ý gì khi đi khám mắt


Phẫu thuật cườm nước có nguy hiểm không?


Điều trị bệnh lý đáy mắt hiệu quả


7 Điều cần biết khi điều trị cận thị bằng PHAKIC-ICL


Bệnh lý khô mắt: nguyên nhân và triệu chứng


4 Căn bệnh gây mù và mất thị lực ở người trẻ tuổi


Cận thị có thể chữa khỏi không? Chữa như thế nào?


Glaucoma - Glôcôm - Cườm nước - Tăng nhãn áp là bệnh gì? Tại sao lại mắc bệnh này?


Chữa cận thị bằng phương pháp tự nhiên có hiệu quả?


Hướng dẫn chăm sóc mắt sau mổ đục thủy tinh thể đúng cách


Mổ cườm mắt kiêng ăn gì để phòng ngừa biến chứng, cải thiện thị lực?


Cận thị và viễn thị khác nhau như thế nào? Tất tần tật các thông tin CẦN BIẾT


Cận thị học đường là gì? Tất tần tật các thông tin CẦN BIẾT


Khúc xạ mắt là gì? Các tật khúc xạ của mắt và cách khắc phục


Mổ mắt lasik ở đâu tốt nhất? Bệnh viện mổ mắt lasik tốt nhất tphcm


Tìm hiểu về tật cận thị và biện pháp khắc phục


Loạn thị và Cận thị cái nào nặng hơn?


Sau khi mổ mắt cận nên kiêng gì ? Những điều nên và không nên


Cận thị bao nhiêu độ là nặng? Có nguy hiểm không?


Cận thị là gì? Nguyên nhân và phương pháp điều trị cận thị


Bạn có đang hiểu lầm về mổ cận thị?


Bệnh viện mắt Cao Thắng đạt chứng nhận JCI - Lần thứ 5 – 9/2022