logo.png
appointment.png   Đặt hẹn Lasik.png   LASIK doctor.png   Bác sĩ location.png   Vị trí trên bản đồNhững nhầm tưởng và cách phòng chống cận thị học đườngCập nhật ngày: 04-11-2023
avatar


Trẻ dưới 18 tuổi thì chưa đủ tuổi phẫu thuật tật khúc xạ, phương pháp điều trị cận thị học đường tối ưu nhất là đeo kính cho người cận thị. Trước đó bạn nên đưa trẻ đến các cơ sở bệnh viện mắt uy tín để các bác sĩ khám và chẩn đoán tật khúc xạ ở trẻ.

Với những trẻ bị cận thị, cha mẹ cần đưa trẻ đi khám mắt thường xuyên để kiểm tra tiến triển của tật cận thị nhằm thay kính kịp thời giúp trẻ nhìn rõ hơn. Việc không thay kính định kỳ sẽ khiến thị lực của trẻ bị giảm sút, đeo kính sai độ khiến mắt phải điều tiết nhiều hơn, khiến độ cận tăng nhanh hơn.


 Nội dung bài viết
1. Cách phòng chống cận thị học đường
2. Cách chăm sóc mắt
3. Những nhầm tưởng về cận thị học đường

Xem ngay: Tật khúc xạ là gì? Các phương pháp điều trị tật khúc xạ

1. Cách phòng chống cận thị học đường

Hai phương pháp phòng tránh cận thị học đường tốt nhất là hướng dẫn tư thế ngồi học đúng chuẩn cho trẻ và cách chăm sóc mắt.

- Tư thế ngồi chuẩn: Ngồi thẳng lưng, vuông góc với ghế. Tư thế ngồi phải thẳng lưng, vuông góc với ghế, ngực không tỳ vào cạnh bàn, đầu cách vở khoảng 25-30 cm. Hai đùi song song, chân vuông góc với mặt đất, không co, duỗi chân. Tay trái đặt vuông góc với cạnh bàn, giữ vở, tay phải tạo một góc 45 độ với cạnh bàn.
- Tay cầm: Dùng ngón cái, ngón trỏ và ngón giữa dùng để cầm bút. Ngón cái và ngón trỏ cầm phía trên bút, ngón giữa đỡ dưới thân bút. Ngòi bút cách đầu ngón trỏ khoảng 2,5cm.
- Góc nghiêng bút: Bút nghiêng một góc khoảng 45 độ so với mặt giấy.
- Góc nghiêng của vở: Vở để nghiêng, mép vở tạo một góc 15 độ so với mép bàn.
- Chiều cao của bàn, ghế: Tiêu chuẩn bàn học sinh là không thấp hơn 22cm và không cao hơn 27cm. Khi ngồi mép bàn phải chạm ngực dưới của trẻ. Nếu ghế quá cao sẽ khiến trẻ bị còng lưng. Ghế quá thấp mắt trẻ sẽ gần với mặt bàn dễ gây cận thị.

2. Cách chăm sóc mắt đúng cách để không tăng độ cận

Thường xuyên tham gia các hoạt động vui chơi ngoài trời giúp trẻ tránh mắc tật khúc xạ cận thị

Thường xuyên tham gia các hoạt động vui chơi ngoài trời giúp trẻ tránh mắc tật khúc xạ cận thị

 
 
 
 
 
  • Thường xuyên để mắt nghỉ ngơi, cứ 60 phút học nên để mắt trẻ nghỉ ngơi trong 5 phút. Trong thời gian nghỉ ngơi không xem tivi hay điện thoại, cần hướng mắt trẻ ra nhìn vật ở khoảng cách xa.
  • Thường xuyên tham gia các hoạt động vui chơi ngoài trời, ít nhất 2 tiếng/1 ngày. Điều này không chỉ tốt cho mắt mà còn tăng sức đề kháng ở trẻ
  • Đi khám mắt định kỳ 1-2 lần/1 năm, để kịp thời phát hiện tật khúc xạ ở trẻ.
  • Ăn nhiều thực phẩm tốt cho mắt. Thường xuyên bổ sung các vi chất như vitamin A, E, C, chất khoáng có trong rau củ, trái cây tươi, thịt, cá. Giúp tăng cường sức khỏe mắt, phòng tránh các bệnh về mắt.

Xem thêm: Chữa cận thị bằng phương pháp tự nhiên có hiệu quả?

 

3. Những nhầm tưởng về cận thị học đường

3.1. Đeo kính nhiều sẽ bị phụ thuộc vào kính, do vậy không nên đeo kính thường xuyên

Người bị cận cần đeo kính để cải thiện thị giác. Nếu không đeo kính sẽ khiến mắt liên tục phải điều tiết quá độ, đặc biệt ở trẻ nhỏ dễ làm rối loạn phát triển thị giác hai mắt, tăng độ cận nhanh hằng năm.

3.2. Chỉ cần đeo kính khi nhìn xa, nhìn gần thì có thể không đeo cũng được.

Quan điểm này không hoàn toàn đúng. Đeo kính giúp tăng cường khả năng nhìn của mắt, khiến mắt không phải làm việc quá độ. Với những người cận thị nhẹ dưới 1 độ thì có thể chỉ cần đeo kính khi làm việc đòi hỏi nhìn xa. Nhưng khi cận trên 2 độ nếu không đeo kính sẽ khó khăn trong hầu hết các công việc trong sinh hoạt hàng ngày.

Xem thêm: Đo khúc xạ mắt là gì? Tất tần tật các thông tin CẦN BIẾT

3.3. Đeo gọng kính gì cũng được, quan trọng là chất lượng tròng mắt kính

 

Điều này không hoàn toàn chính xác. Đúng là chất lượng kính phụ thuộc nhiều vào tròng mắt kính.

Tuy nhiên nên chọn loại gọng kính thoải mái, không quá ngắn cũng không quá dài. Ngoài ra việc chọn gọng kính còn ảnh hưởng tới thời trang, giúp tăng tự tin khi giao tiếp.

Xem thêm: Những lưu ý khi chọn mua kính râm và kính gọng 

3.4. Mắt có biểu hiện tăng độ nhưng vẫn nhìn được, nên không đi khám mắt

Đây là quan điểm hết sức sai lầm. Khi tăng độ, người cận thị cảm thấy vẫn nhìn được và không đi khám mắt. Điều này dẫn đến việc mắt phải điều tiết nhiều hơn bình thường, khiến độ tăng nhanh.

 
 
 
 
 
 
 
 
 

Nên đưa trẻ khám mắt định kỳ sau 6 tháng - 1 năm tại các cơ sở chuyên khoa mắt uy tín

Nên đưa trẻ khám mắt định kỳ sau 6 tháng - 1 năm tại các cơ sở chuyên khoa mắt uy tín

 

Khi phát hiện tăng độ nên đến các bệnh viên mắt uy tín để khám và điều trị kịp thời.

3.5. Không tự ý chữa tật cận thị tại nhà

Hiện nay trên mạng có rất nhiều phương pháp điều trị cận thị tại nhà. Tuy nhiên những phương pháp này không được khoa học chứng minh. Cách điều trị tật khúc xạ cận thị duy nhất là Phẫu thuật tật khúc xạ với các phương pháp laser hoặc các phương pháp Kiểm soát cận thị. Tất cả các bài tập mắt chỉ giúp tăng cường sức khỏe mắt, hạn chế tăng độ chứ không thể điều trị cận thị.

Xem thêm: Các dấu hiệu nên đưa trẻ đi kiểm tra thị lực mắt

Cận thị học đường sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến hiện tại và tương lai sau này của trẻ. Vì thế các bậc cha mẹ nên quan tâm đến trẻ nhiều hơn. Thường xuyên đưa trẻ đi khám mắt định kỳ 6 tháng một lần tại các bệnh viện mắt để kịp thời phát hiện tật khúc xạ ở trẻ.

 
Kiểm tra mắt định kỳ hằng năm cho trẻ 1-2 lần là phương pháp phòng chống và kiểm soát cận thị hữu hiệu nhất

Kiểm tra mắt định kỳ hằng năm cho trẻ 1-2 lần là phương pháp phòng chống và kiểm soát cận thị hữu hiệu nhất

 
 
 
 
 

Bệnh viện mắt Cao Thắng cung cấp đầy đủ những gói khám mắt từ cơ bản đến chuyên sâu. Với đội ngũ Y Bác sĩ tài giỏi có kinh nghiệm chuyên môn cao, kết hợp cùng các trang thiết bị y tế hiện đại, Bệnh viện mắt Cao Thắng sẽ mang đến cho khách hàng những giải pháp phù hợp, hiệu quả nhất để bảo vệ đôi mắt.

Thông tin liên hệ: 

Trụ sở chính: 135B Trần Bình Trọng, Phường 2, Quận 5, TP. Hồ Chí Minh

Phòng khám: Tầng 5, tòa nhà Citilight 45 Võ Thị Sáu, Phường Đa Kao, Quận 1, TP. Hồ Chí Minh

Email: info@cthospital.vn

Thời gian hoạt động:

  • Thứ Hai - Thứ Bảy : 7 giờ - 17 giờ
  • Chủ Nhật: 8 giờ - 12 giờ
 
Cập nhật ngày: 04-11-2023
 

Các bài viết khácmessenger