Giờ mở cửa  
  Đặt hẹn   LASIK   Bác sĩ   Vị trí trên bản đồCận thị học đường là gì? Tất tần tật các thông tin CẦN BIẾTCập nhật ngày: 28-02-2023
avatar


Nội dung bài viết
1. Cận thị học đường là gì?
2. Nguyên nhân cận thị học đường là gì?
3. Những dấu hiệu nhận biết cận thị học đường phổ biến
4. Các biện pháp điều trị cận thị học đường
5. Các biện pháp phòng chống cận thị học đường
6. Trẻ bị cận thị học đường - Thăm khám và điều trị ở đâu UY TÍN?
7. Các dịch vụ tại khoa Khúc xạ Bệnh viện mắt Cao Thắng

Cận thị học đường là tật khúc xạ phổ biến nhất ở trẻ em hiện nay và ngày càng có xu hướng gia tăng nhanh chóng trên toàn thế giới, đặc biệt là ở khu vực châu Á. Việt Nam cũng nằm trong danh sách các nước xung quanh thị trường học đường cao nhất trong khu vực.

Vì vậy, gần thị trường học đường là gì? Vì sao cận thị học đường ngày càng tăng? Biện pháp phòng chống cận thị học đường hiệu quả là gì? Bài viết sau đây của Bệnh viện Mắt Cao Thắng sẽ giúp bạn đọc giải đáp những câu hỏi này!

1. Cận thị học đường là gì?

Cận thị học đường là trạng thái trẻ nhỏ mắc bệnh cận thị ở tuổi mới lớn. Với trẻ cận thị, việc nhìn các vật ở xa sẽ khó, mắt phải điều tiết liên tục (bộ lộ qua động nháy mắt) để thấy các chi tiết rõ hơn, từ đó gây ra tình trạng khó, nhức mắt và đầu tiên.

Bật cận thị ảnh ảnh hưởng đến nhiều khả năng học tập, vui chơi của trẻ nhỏ. Khi liếc mắt đưa tình sẽ khiến chữ viết bị mù, đọc chữ hay bị nhảy dòng, nhầm dấu, viết chậm, sai chữ… từ đó dẫn đến việc tiếp thu kiến ​​thức chậm hơn, kết quả học tập giảm dần.

Không chỉ vậy, trẻ cũng sẽ mệt mỏi, rụt rè và thiếu tự tin khi tham gia hoạt động vui chơi, đặc biệt là các hoạt động sinh hoạt ngoại khóa. Thông thường, cận thị học đường được chia ra 3 loại theo mức độ cận như sau:

XEM NGAY: Cận thị và viễn thị khác nhau như thế nào? Tất tần tật các thông tin CẦN BIẾT.

2. Nguyên nhân cận thị học đường là gì?

Vì sao cận thị học đường ngày càng tăng? Dưới đây là một số nguyên nhân phổ biến mà các bậc phụ huynh cần ôm lấy để có biện pháp phòng tránh phù hợp cho con mình:

2.1 Do gen di chuyen

Tiến sĩ Louise Gow, chuyên gia về sức khỏe mắt - Viện Mù Lòa của Mỹ cho biết: “ Chúng tôi biết di truyền là một yếu tố; nếu bạn có cha mẹ bị thị, thì bạn sẽ có nhiều khả năng cận thị, khuyết tật tầm nhìn hơn.

Các tư thế học tập cho trẻ nhỏ

Tránh các tư thế không đúng trong học tập và làm việc

 
 
 
 
 

Theo nghiên cứu, có hơn 24 gen di truyền liên quan đến cấu trúc mắt. Mà tật cận thị lại liên quan nhiều đến cấu trúc mắt, bởi vậy nên cận thị hoàn toàn có khả năng di truyền. 

Theo nghiên cứu, 33-60% số lượng học sinh bị cận thị có cả cha và mẹ đều bị cận. Trong khi đó, nếu cha và mẹ không bị cận thị khả năng sinh ra con bị cận thị chỉ từ 6-10%. Điều này có nghĩa là tỷ lệ cận thị học đường sẽ cao hơn ở những trẻ có cả cha và mẹ đều bị cận thị.

2.2 Do ngồi học sai tư thế

Vì sao tật cận thị học đường ngày càng tăng? Có thể nhiều ba mẹ chưa biết, nguyên nhân phổ biến nhất chính là do ngồi học sai tư thế.

Hiện nay ở nhiều trường học, do sĩ số học sinh quá đông nên nhiều lúc giáo viên không thể rèn tư thế ngồi học cho từng em một. 

 

Nhiều trẻ ngồi học sai tư thế, thậm chí còn ngồi bò ra bàn hoặc nằm lên giường để học. Điều này không những ảnh hưởng đến thị lực mà về lâu dài còn ảnh hưởng nghiêm trọng đến cột sống của các bé nếu không được “nắn chỉnh” kịp thời.

2.3 Do tiếp xúc với các thiết bị điện tử tần suất cao

Trẻ nhỏ hiện nay sớm được sử dụng các thiết bị điện tử để phục vụ cho học tập, giải trí. Điều này vừa có lợi, nhưng đồng thời cũng mang lại nhiều hậu quả khôn lường, đặc biệt là với đôi mắt.

Để mắt phải điều tiết ở cự ly gần trong thời gian dài là nguyên nhân khiến tình trạng suy giảm thị lực và cận thị ngày càng tăng cao, đặc biệt là ở lứa tuổi 7-9 tuổi và 12–14 tuổi. Theo Tổ chức Y tế Thế giới WHO, chỉ cần tiếp xúc với màn hình của các thiết bị điện tử trên 3 tiếng/ngày thì mắt sẽ có nguy cơ bị suy giảm thị lực đến 90%. 

 

Trong khi đó, theo thống kê tại Việt Nam, trung bình mỗi người hiện sử dụng các thiết bị điện tử gần 10 giờ/ ngày (dùng điện thoại 2 giờ 40 phút, máy tính 5 giờ 10 phút, xem tivi 2 giờ). Việc tiếp xúc với các thiết bị điện tử tần suất cao, vượt gấp nhiều lần tiêu chuẩn cho phép sẽ khiến mắt phải điều tiết liên tục. Theo thời gian thủy tinh thể không thể xẹp xuống như hình dạng ban đầu và dẫn đến tật cận thị.

Bên cạnh đó, ánh sáng xanh nguy hại phát ra từ các thiết bị công nghệ tác động trực tiếp đến các tế bào biểu mô sắc tố võng mạc cũng khiến mắt dễ bị khô, khiến tỷ lệ cận thị học đường ngày càng gia tăng tại Việt Nam.

2.4 Do chế độ dinh dưỡng chưa hợp lý

Chế độ dinh dưỡng hàng ngày cũng đóng vai trò nhất định và tham gia vào việc đảm bảo thị lực của mắt. Trong đó, phải kể đến vitamin A, E và các vi chất quan trọng khác như Crom và canxi. Ở trẻ bị cận thị học đường, tỷ lệ % các chất dinh dưỡng này thấp hơn so với trẻ có đôi mắt bình thường. 

 
 
 
 
 
 
 
 
 

Tỷ lệ cận thị học đường ngày càng gia tăng tại Việt Nam

Ánh sáng xanh nguy hại phát ra từ các thiết bị công nghệ tác động trực tiếp đến các tế bào biểu mô sắc tố võng mạc cũng khiến mắt dễ bị khô, khiến tỷ lệ cận thị học đường ngày càng gia tăng tại Việt Nam.

 

Khi thiếu vitamin và các chất vi lượng này sẽ củng cố màng bị suy yếu, nhãn cầu dài ra, từ đó tăng nguy cơ và khiến cho cận thị tiến triển nặng hơn.

2.5 Không khám phá được mắt định kỳ

Tâm lý chung của đại đa số người Việt Nam khi đi khám sức khỏe tổng quát thường làm “lơ” với sức khỏe của mắt, với sức khỏe của con mình cũng không ngoại lệ, và đây cũng là nguyên nhân khiến Tỷ lệ cận thị trường ngày càng tăng.

Theo các bác sĩ nhãn khoa, dù là người lớn hay trẻ em đều cần khám mắt định kỳ mỗi 6 tháng để kiểm tra tình trạng của mắt và tư vấn những vấn đề liên quan đến thị lực. 

3. Các dấu hiệu nhận biết cận thị học đường phổ biến

Khi phát hiện trẻ có một trong những biểu hiện sau đây, rất có thể trẻ đã cận thị:

   
  Dấu hiệu cận thị ở trẻ em

  Dấu hiệu nhức đầu mỏi mắt, nhìn mờ thường gặp ở trẻ cận thị.

   
   
   
   
   
  • Cầm sách, máy tính bảng hoặc bài tập về nhà gần mặt.
  • Ngồi quá gần TV.
  • Chớp mắt hoặc nhắm một mắt để đọc.
  • Thường xuyên kêu nhức đầu.
  • Mỏi mắt, chảy nước mắt.
  • Dụi mắt thường xuyên.
  • Bỏ chữ hay nhảy dòng khi đọc.
  • Không thể nhìn rõ các vật ở xa.

  Thường trẻ nhỏ sẽ không hiểu rõ được tật cận thị là gì, vì thế mà có dấu hiệu nhưng cũng không nói rõ với người lớn. Đến khi ba mẹ phát hiện ra thì trẻ đã bị cận nặng. Vì thế, các bậc phụ huynh phải thường xuyên chú ý đến biểu hiện của con để phát hiện kịp thời các triệu chứng của tật cận thị, đưa trẻ đến gặp bác sĩ nhãn khoa để thăm khám ngay nhằm tránh những hậu quả đáng tiếc về sau.

   

  THAM KHẢO NGAY: Mổ Lasik là gì? Tất tần tật thông tin MỚI NHẤT bạn CẦN BIẾT.

  4. Các biện pháp điều trị cận thị học đường 

  Trẻ dưới 18 tuổi chưa đủ tuổi phẫu thuật tật khúc xạ, nếu bé nhà mình không được cận thị học đường thì ba mẹ có thể tham khảo và điều trị cho bé bằng những biện pháp sau đây:

  4.1 Đeo kính gọng

  Đây là phương pháp điều trị cận thị học đường đơn giản và dễ thực hiện nhất hiện nay.

  Trước đó, ba mẹ nên đưa trẻ đến các cơ sở, bệnh viện mắt uy tín để các bác sĩ dán nhãn khoa học khám phá nguy cơ tầm nhìn trẻ em và cắt kính mắt phù hợp. Bên cạnh đó, cũng cần đưa trẻ đi khám lại mắt thường xuyên để kiểm tra quá trình phát triển của cận thị và thay kính thời gian giúp trẻ nhìn rõ hơn. Việc đeo kính sai độ khiến mắt phải điều tiết hơn, thị lực ngày càng giảm mê, làm vậy mà độ cận cũng tăng nhanh hơn.

   

  4.2 Đeo kính áp tròng Ortho K 

  Ortho K là một loại kính áp tròng đặc biệt, được thiết kế để điều chỉnh hình dạng giác mạc, khắc phục độ khúc xạ cận thị một cách nhẹ nhàng, hiệu quả trong khi bé ngủ.

  Các ƯU ĐIỂM nổi bật khiến kính Ortho K ngày càng “được lòng” các bậc phụ huynh:

  • Không dùng lực ép cơ học lên mắt mà hoạt động theo cơ chế giảm áp lực thủy tĩnh giữa kính tiếp xúc và mắt để nắn chỉnh dần dần lớp tế bào trên bề mặt của giác mạc (lớp biểu mô), thay đổi độ cong bề mặt, từ đó thay đổi độ hội tụ của mắt.
  • Rất an toàn, không xâm lấn, được xem làm phương pháp “thoát cận không phẫu thuật” hiệu quả nhất hiện nay.
  • Vào năm 2002, phương pháp này đã được FDA - Cơ quan quản lý an toàn thuốc và thực phẩm Mỹ chứng nhận cho phép sử dụng ở mọi lứa tuổi.
   
   
   
   
   
   
   
   
   

  Kính áp tròng ban đêm Ortho-K

  Kính áp tròng ban đêm Ortho-K giúp trẻ năng động cả ngày mà không phải lệ thuộc vào kính gọng hay hay kính tròng vào ban ngày nữa.

   

  5. Các biện pháp phòng chống cận thị học đường

  Với những bé dù đã hay chưa được cận thị thì ba mẹ cũng cần lưu ý áp dụng các biện pháp phòng chống cận thị học đường sau đây để lưu giữ cho “cửa sổ tâm hồn” của con luôn sáng khỏe:

  • Ngồi học tư thế: thẳng lưng, ngực không tỳ và bàn, giữ khoảng cách từ sách vở đến mắt ít nhất là 30-40cm. Tay trái đặt vuông góc với cạnh bàn, giữ vở và tay phải tạo một góc 45 độ với cạnh bàn.Hai đùi song song, chân vuông góc với mặt đất. 
  • Sử dụng đèn học chống cận thị cho trẻ em: Ba ​​mẹ nên chọn mua những loại đèn học chống cận với bóng đèn LED có công suất dưới 13W và có đồ chụp để tránh ánh sáng tập trung không làm lóa mắt trẻ.
  • Không thể trẻ nằm, quỳ để đọc sách hoặc viết bài.
  • Chế độ dành cho trẻ đọc truyện , xem các thiết bị điện tử khi đang đi trên ô tô , tàu hỏa , máy bay .
   
  Bổ sung nhiều thực phẩm tốt cho mắt đa dạng trong các bữa ăn hằng ngày

  Bổ sung nhiều thực phẩm tốt cho mắt đa dạng trong các bữa ăn hằng ngày

   
   
   
   
   
  • Khi xem các thiết bị công nghệ phải ngồi cách xa màn hình tối thiểu 2,5m ở nơi ánh sáng phòng phù hợp. Thời gian xem cần ngắt quãng, không quá 30 phút mỗi lần xem.
  • Thường xuyên cho trẻ tham gia các hoạt động vui chơi ngoài trời. Điều này không chỉ tốt cho mắt mà còn giúp tăng sức đề kháng ở trẻ.
  • Đi khám mắt định kỳ mỗi 6 tháng/ lần để xác định tật khúc xạ và các bệnh về mắt khác sớm nhằm có phương pháp điều trị kịp thời.
  • Khi đi ra ngoài nên che chắn cho mắt cẩn thận để hạn chế ánh sáng mạnh chiếu trực tiếp vào mắt.
  • Bổ sung nhiều thực phẩm tốt cho mắt: Vitamin A từ thịt đỏ, lòng đỏ trứng, gan động vật, sữa, cà rốt…; Kẽm từ cá hồi, cá ngừ, cá thu, cá trích, sò biển…; Crom từ gan động vật, thịt bò, nho, nấm,… Vitamin B1, B2 từ các loại đậu, thịt nạc, rau màu xanh đậm…
   

  6. Trẻ cận thị học đường - Khám phá và điều trị ở đâu UY TÍN?

  Bạn phát hiện bé nhà mình có một trong những biểu hiện của thiết bị cận thị học đường, bạn đang tìm một địa chỉ khám phá và điều trị uy tín, chuyên nghiệp, chất lượng cao? Vậy thì hãy đến ngay Phòng khám Mắt Cao Thắng nhé!

  Bệnh viện Mắt Cao Thắng - Một trong những bệnh viện nhãn khoa toàn diện và uy tín nhất Việt Nam hiện nay, bệnh viện tự hào là địa chỉ uy tín, chuyên nghiệp để bạn “chọn mặt gửi vàng”, an tâm tìm tới nếu có ý định điều trị cho trẻ nhỏ cận thị an toàn với chi phí hợp lý!

  Bệnh viện mắt Cao Thắng đạt tiêu chuẩn “Vàng" của JCI (Joint Commission International) - Một tổ chức có uy tín trên thế giới trong công tác thẩm định và công nhận chất lượng y tế, đặc biệt là chất lượng bệnh viện, tập trung vào mục tiêu đảm bảo an toàn và mang lại hiệu quả điều trị cao nhất cho người bệnh.

   

  Khoa Khúc xạ của Bệnh viện Mắt Cao Thắng được phụ trách bởi chuyên viên khúc xạ có trình độ chuyên môn ROBERT E. MOLTER, Jr., OD, FAAO và LORI A.COPILEVITZ, OD, FAAO . 

  Đội ngũ nhân viên tại khoa khúc xạ kinh nghiệm nhiều năm của chúng tôi bao gồm các bác sĩ nhãn khoa từ Mỹ cũng như Việt Nam, một số bác sĩ nhãn khoa có trình độ chuyên môn cũng như nhiều nhân viên được đào tạo và thân thiện cam kết cung cấp dịch vụ chăm sóc mắt hiệu quả trong môi trường thân thiện và chuyên nghiệp.

  7. Các nhiệm vụ tại khoa Khúc xạ Bệnh viện mắt Cao Thắng

  Khoa Khúc xạ - Bệnh viện mắt Cao Thắng hiện đang cung cấp các dịch vụ khám khúc xạ các bệnh lý về mắt thường gặp, đặc biệt ở trẻ nhỏ sau đây:

  7.1 Kiểm soát Cận thị:

   
   
   
   
   
   
   
   
   

  Chứng nhận JCI

  Chứng nhận an toàn và hiệu quả điêu trị nhãn khoa từ tổ chức uy tín quốc tế JCI.

   

  Đây là các phương pháp mới và được chứng nhận hiệu quả trong việc kiểm soát, giảm sự tiến triển của Cận thị:

  • Atropine liều thấp;
  • Ortho-K;
  • Kính áp tròng mềm đa tiêu cự;
  • Kính gọng hai tròng.

  7.2 Khúc xạ chuyên sâu:

  Kiểm tra thị lực để xác định độ kính gọng hay kính áp tròng.

   
  Trẻ em cần khám mắt tầm soát các tật khúa xạ từ 6 tháng -12 tháng/1 lần.

  Trẻ em cần khám mắt tầm soát các tật khúa xạ từ 6 tháng -12 tháng/1 lần.

   
   
   
   
   

  7.3 Đo khám kính áp tròng 

  Khám kê toa, tư vấn kính áp tròng:

  • Kính áp tròng cứng;
  • Kính áp tròng mềm;
  • Kính áp tròng thẩm thấu;
  • Kính áp tròng điều trị giác mạc hình chóp;
  • Kính áp tròng điều chỉnh khúc xạ: CRT, Ortho-K.

  7.4 Nhược thị (mắt lười) - Chẩn đoán và điều trị y khoa

  7.5 Lác (lé mắt) - Chẩn đoán và điều trị y khoa

  7.6 Khô mắt - Chẩn đoán và điều trị y khoa

   

  THAM KHẢO NGAY: Giải đáp Loạn thị và cận thị cái nào nặng hơn MỚI NHẤT.

  Trên đây là bài viết giải đáp “Cận thị học đường là gì?” và cung cấp các thông tin liên quan của Bệnh viện Mắt Cao Thắng. Hy vọng những thông tin trên sẽ thực sự hữu ích, giúp các bậc phụ huynh tham khảo và tìm hiểu được cách kiểm soát cận thị cũng như khắc phục hiệu quả cho con em mình.


  THÔNG TIN LIÊN HỆ:

  Trụ sở chính: 135B Trần Bình Trọng, Phường 2, Quận 5, TP. Hồ Chí Minh

  Phòng khám: Tầng 5, tòa nhà Citilight 45 Võ Thị Sáu, Phường Đa Kao, Quận 1, TP. Hồ Chí Minh

  Email: info@cthospital.vn

  Thời gian hoạt động:

  • Thứ Hai - Thứ Bảy : 7 giờ - 17 giờ
  • Chủ Nhật: 8 giờ - 12 giờ

   
  Cập nhật ngày: 28-02-2023
   

  Các bài viết khác

  Triệu chứng của bệnh võng mạc đái tháo đường


  Review mổ mắt cận : Tìm hiểu từ A-Z về mổ mắt cận


  Cườm mắt là gì? Mổ cườm mắt bao nhiêu tiền


  Cườm khô là gì? Chi phí mổ cườm khô bệnh viện mắt thành phố Hồ Chí Minh


  Tư vấn chăm sóc mắt sau mổ Femto Lasik HIỆU QUẢ - ĐÚNG CÁCH


  Mắt cận bao nhiêu độ thì mổ được?


  Tìm hiểu các phương pháp mổ mắt MỚI NHẤT hiện nay


  Trị cận thị bằng tia Laser bao nhiêu tiền? Bảng giá mới nhất hiện nay


  Chăm sóc mắt cận thị đúng cách để kiểm soát tăng độ


  Mổ Lasik là gì? Tất tần tật thông tin MỚI NHẤT bạn CẦN BIẾT


  Cách giảm độ cận thị không cần phẫu thuật tại nhà HIỆU QUẢ


  Cận thị có giảm độ được không? Cách làm chậm quá trình tăng độ


  Bật mí cách điều trị tật khúc xạ ở trẻ em hiệu quả


  Những lưu ý khi trẻ tập đeo kính


  Đo khúc xạ mắt là gì? Tất tần tật các thông tin CẦN BIẾT


  Mắt bị tật khúc xạ - Điều trị như thế nào HIỆU QUẢ?


  Thoát cận không cần phẫu thuật với Ortho-K


  Tật khúc xạ là gì? Các phương pháp điều trị tật khúc xạ


  Cận thị bẩm sinh và cách điều trị HIỆU QUẢ cho trẻ


  Cận thị có di truyền không? Cách hạn chế bị cận thị


  Cận bao nhiêu độ phải đeo kính?


  Có Mấy Loại Cườm Nước Và Triệu Chứng Bệnh Là Gì?


  Khi nào cần đi khám mắt và cần đi khám thường xuyên không?


  Nguyên nhân và triệu chứng của bệnh viêm màng bồ đào


  Hội chứng thị lực vi tính – CVS


  Cận thị học đường: Nguyên nhân và cách phòng ngừa


  Có thể phòng ngừa bệnh đục thuỷ tinh thể?


  Những nhầm tưởng và cách phòng chống cận thị học đường


  Ảnh hưởng của bệnh tiểu đường với mắt


  Đi khám mắt ở đâu? Cần lưu ý gì khi đi khám mắt


  Phẫu thuật cườm nước có nguy hiểm không?


  Điều trị bệnh lý đáy mắt hiệu quả


  7 Điều cần biết khi điều trị cận thị bằng PHAKIC-ICL


  Bệnh lý khô mắt: nguyên nhân và triệu chứng


  4 Căn bệnh gây mù và mất thị lực ở người trẻ tuổi


  Cận thị có thể chữa khỏi không? Chữa như thế nào?


  Glaucoma - Glôcôm - Cườm nước - Tăng nhãn áp là bệnh gì? Tại sao lại mắc bệnh này?


  Chữa cận thị bằng phương pháp tự nhiên có hiệu quả?


  Hướng dẫn chăm sóc mắt sau mổ đục thủy tinh thể đúng cách


  Mổ cườm mắt kiêng ăn gì để phòng ngừa biến chứng, cải thiện thị lực?


  Cận thị và viễn thị khác nhau như thế nào? Tất tần tật các thông tin CẦN BIẾT


  Cận thị học đường là gì? Tất tần tật các thông tin CẦN BIẾT


  Khúc xạ mắt là gì? Các tật khúc xạ của mắt và cách khắc phục


  Mổ mắt lasik ở đâu tốt nhất? Bệnh viện mổ mắt lasik tốt nhất tphcm


  Tìm hiểu về tật cận thị và biện pháp khắc phục


  Loạn thị và Cận thị cái nào nặng hơn?


  Sau khi mổ mắt cận nên kiêng gì ? Những điều nên và không nên


  Cận thị bao nhiêu độ là nặng? Có nguy hiểm không?


  Cận thị là gì? Nguyên nhân và phương pháp điều trị cận thị


  Bạn có đang hiểu lầm về mổ cận thị?


  Bệnh viện mắt Cao Thắng đạt chứng nhận JCI - Lần thứ 5 – 9/2022